Thứ trưởng Công an kêu gọi Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú

Bên lề Quốc hội sáng 4-11, trao đổi với báo chí về diễn biến vụ Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí - PVC), Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đến thời điểm này vẫn chưa bắt được Trịnh Xuân Thanh.


Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Việt Đức

Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Việt Đức

Trả lời về những tin đồn trên mạng xã hội về quá trình bắt giữ Trịnh Xuân Thanh, Thượng tướng Lê Quý Vương phủ nhận và khẳng định lực lượng công an không lấy tài liệu trên mạng làm tài liệu điều tra, đó chỉ là những thông tin để tham khảo phục vụ cho nhiệm vụ.

“Đây là trường hợp phải truy đến cùng, không có thời hiệu. Cần thông tin để kêu gọi, vận động Trịnh Xuân Thanh về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bởi đó là bản lĩnh của con người dám làm dám chịu”-Thượng tướng Vương gửi gắm qua báo chí.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, Trịnh Xuân Thanh sinh ra một gia đình có truyền thống, gây ra hậu quả thì phải chịu trách nhiệm chứ không nên bỏ trốn. “Anh cũng phải có trách nhiệm với gia đình, với con cái, với bố mẹ, và Luật pháp Việt Nam có lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của người Việt Nam là "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Tôi cũng nói là khó mà lẩn trốn được”- Thượng tướng Vương nói.

Về diễn biến vụ án nếu chưa bắt được Trịnh Xuân Thanh, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết phải căn cứ nội dung của vụ án, nếu đủ chứng cứ vẫn cứ xử, tội đến đâu, ai mắc đến đâu. Còn lại vẫn có thể tách ra để điều tra tiếp. Đây là vụ án được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có đưa vào vụ án trọng điểm năm 2017.

N.Quyết-V.Duẩn