Mỹ xác nhận tiêu diệt thủ lĩnh, cảnh báo al-Qaeda tấn công

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định một cuộc không kích chính xác của Mỹ vào hôm 23-10 ở tỉnh Kunar - Afghanistan, đã giết chết Faruq al-Qatani. Ông Cook cho biết al-Qatani chính là một trong những thủ lĩnh cấp cao lên kế hoạch phát động hàng loạt cuộc tấn công Mỹ.

Tên này được Mỹ liệt vào danh sách những tên khủng bố bị truy nã hàng đầu vào tháng 2-2016. Cũng theo ông Cook, các quan chức Mỹ đang tiến hành xác minh liệu cuộc không kích cùng ngày có giết được Bilal al-Utabi, một thủ lĩnh khác của al-Qaeda ở Afghanistan, hay không.


Ông Peter Cook. Ảnh: Reuters

Ông Peter Cook. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, các quan chức liên bang hôm 4-11 cảnh báo giới chức trách ở bang New York, Texas và Virginia sau khi nhận được các báo cáo âm mưu khủng bố của nhóm al-Qaeda vào ngày 7-11, một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Steve Coleman, phát ngôn viên cơ quan quản lý cảng tại New York và New Jersey, cho biết đã nhận được cảnh báo và sẽ tiến hành tuần tra liên tục. Theo Reuters, Sở cảnh sát New York cũng tiết lộ đang làm việc với các cơ quan tình báo và Đặc nhiệm phối hợp chống khủng bố (JTTF).

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố văn phòng của ông đang theo dõi tình hình và kêu gọi người dân Texas đề cao cảnh giác. Còn ở Virginia, phát ngôn viên của Thống đốc Terry McAuliffe khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ người dân Virginia. Hiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn chưa bình luận về báo cáo trên.

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn xem al-Qaeda là một mối đe dọa khủng bố hàng đầu. Nhà Trắng khẳng định sẽ đặc biệt cảnh giác với nguy cơ bị al-Qaeda tấn công khủng bố vào những sự kiện lớn như ngày bầu cử, theo Reuters. Hồi đầu tuần, cảnh sát tại các điểm bỏ phiếu cũng nhận được cảnh báo về khả năng bị “sói đơn độc” tấn công, theo CBS News.

Cao Lực (Theo Reuters, CBS News, BBC, Fox News)