Campuchia bỏ tù nghị sĩ xuyên tạc Hiệp ước biên giới với Việt Nam

Thẩm phán Ros Piseth đến từ Tòa án Phnom Penh cáo buộc thượng nghị sĩ Hong Sok Hour - thành viên đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập – làm sai lệch các tài liệu công cộng, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động tình trạng hỗn loạn.

Hong và luật sư bào chữa của ông này không xuất hiện tại tòa án nhưng Son Chhay, một nghị sĩ đối lập khác có mặt tại phiên xét xử, nói với AP rằng phán quyết của tòa án “thiếu tính độc lập”. “Đối với tôi, trường hợp của (thượng nghị sĩ Hong) thuộc về động cơ chính trị”” – nghị sĩ Son Chhay nói.

Ông Hong bị bắt hồi tháng 8-2015 sau khi bị chính Thủ tướng Hun Sen tố “phản bội đất nước” vì đăng các bình luận xuyên tạc lên mạng xã hội Facebook. Trong đó, ông Hong tuyên bố Hiệp ước biên giới giữa Campuchia và Việt Nam ký năm 1979 “sẽ bị hủy bỏ”.

Thủ tướng Hun Sen sau đó khẳng định Hiệp ước vẫn tồn tại, không những vậy còn “rất bền vững”.

Cảnh sát hộ tống ông Hong đến tòa án ngày 7-10-2015. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát hộ tống ông Hong đến tòa án ngày 7-10-2015. Ảnh: REUTERS

Ông Hong là nhân vật đối lập mới nhất phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Phe đối lập gọi đây là hành động phá hoại nội bộ của họ trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử địa phương dự kiến vào tháng 6 tới.

Mặc dù cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia đến năm 2018 mới được tổ chức nhưng nắm giữ quyền lực ở cấp địa phương là một lợi thế đối với các phe phái chính trị trước khi bước vào cuộc chiến quyết định.

Hôm 4-11, một tòa án phúc thẩm Campuchia đã y án 5 tháng tù giam dành cho phó Chủ tịch đảng CNPR Kem Sokha. Ông Kem 2 lần bỏ qua giấy triệu tập của cảnh sát gọi lên để trả lời những câu hỏi liên quan đến một phụ nữ được cho là người tình của ông.

Trước đó, hôm 10-10, ông Um Sam An, thành viên CNRP, cũng bị kết án 2 năm rưỡi tù giam về tội đăng bản đồ giả lên mạng xã hội Facebook, trong đó tố cáo chính phủ nhường lãnh thổ cho Việt Nam.

P.Nghĩa (Theo Reuters)