Giá vàng “nhảy múa”, chứng khoán rung lắc

Ở phiên buổi sáng, giá vàng thế giới từ vùng 1.280 USD/ounce vọt lên 1.337 USD/ounce, tăng hơn 50 USD/ounce so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng mạnh khi ông Donald Trump dẫn trước về số phiếu đại cử tri. Đến phiên buổi chiều, sau khi có thông tin ông Trump đắc cử, giá kim loại quý trên sàn quốc tế lại quay đầu giảm, thậm chí lao xuống dưới vùng 1.300 USD/ounce.

Gần cuối ngày 9-11, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.296 USD/ounce nhưng vẫn tăng hơn 20 USD/ounce so với phiên trước. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại biến động rất mạnh vào buổi chiều. Phiên sáng, giá vàng leo lên mức 36,8 triệu đồng/lượng chiều bán ra, mua vào 36,3 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ giá thế giới và ổn định cho đến trước khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Đến phiên chiều, ngay sau khi ông Trump thắng cử, giá vàng SJC liên tục tăng mạnh, lên mốc 37 triệu đồng/lượng rồi vọt lên 37,4 triệu đồng/lượng, tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng so với phiên trước. Đến gần cuối ngày, do ảnh hưởng từ đà sụt giảm mạnh của giá thế giới, giá vàng SJC đã giảm còn 37,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, giá vàng tăng do cuộc bầu cử nhưng cũng chịu áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9-11, cả 2 chỉ số chứng khoán đã giảm khá mạnh. Phiên buổi sáng, có lúc VN-Index giảm hơn 10 điểm, xuống 656 điểm. Đến khi đóng cửa, sức giảm ít hơn, VN-Index còn 670,26 điểm, giảm 6,20 điểm; HNX-Index cũng giảm 1,15 điểm, còn 80,11 điểm. Cả 2 sàn có 325 mã giảm giá, trong khi chỉ có 118 mã tăng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn,Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng sự giảm mạnh của thị trường tài chính là do tâm lý lo lắng của nhà đầu tư trước quyết sách mới của tân tổng thống Mỹ. Trong tương lai, có thể một số quyết định liên quan đến hoạt động phòng vệ thương mại của tổng thống mới làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của các nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trước mắt, chưa ảnh hưởng nhiều nhưng nhà đầu tư cũng lo lắng. Vì vậy, thị trường sẽ còn rung lắc với ngưỡng kháng cự của VN-Index là 650 điểm trong một vài phiên tới, sau đó sẽ ổn định.

T. Phương - S. Nhung