Ông Trump thắng, TT Philippines "mừng ra mặt"

Trước đó, lãnh đạo của Philippines, có biệt danh "Trump của phương Đông", liên tục công kích Washington và dọa chấm dứt các hiệp ước quốc phòng lẫn cuộc tập trận chung.

"Tôi muốn chúc mừng ông Donald Trump. Chúng tôi đều hay chửi rủa kể cả trong những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Tôi không muốn cãi nhau thêm nữa vì ông Trump đã thắng" - ông Duterte nói trong chuyến thăm Malaysia.

Cũng trong bài phát biểu hôm 9-11, ông Duterte tiếp tục bày tỏ sự tức giận vì Washington dọa cắt viện trợ và đối xử với Philippines như "một con chó bị xích". "Họ nói chuyện như thể chúng ta vẫn còn là thuộc địa" - ông Duterte bức xúc.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Vào tháng trước, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Trump nói Philippines có vị trí chiến lược hết sức quan trọng và cho rằng tuyên bố của ông Duterte về việc "tống" quân nước ngoài khỏi Philippines là "sự thiếu tôn trọng đất nước chúng ta".

Ông Teddy Locsin Jr, đại sứ mới của Philippines tại Liên Hiệp Quốc, nhận xét có một vài điểm tương đồng giữa ông Trump, người khiến cả thế giới kinh ngạc khi đánh bại đối thủ Hillary Clinton, và tổng thống Philippines. "Tôi nhớ ông Trump có nói 'Tôi sẽ không nói chuyện như thế này nữa sau khi trở thành tổng thống', khiến tôi nghĩ đến một người cũng từng nói câu tương tự" - ông Locsin nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm 9-11 cũng gửi lời chúc mừng ông Trump và khẳng định sẵn sàng hợp tác vì lợi ích của hai nước. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mexico không quên nhắc lại rằng Mexico sẽ không chi tiền để xây bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất trong chiến dịch tranh cử.


Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: NDTV

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Ảnh: NDTV

Những đe dọa của ông Trump, ví dụ như xóa bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico, Canada và đánh thuế người di cư để xây bức tường phía Nam biên giới, đã khiến đồng peso dễ bị tổn thương trong các sự kiện liên quan đến bầu cử Mỹ. Chiến thắng của ông Trump lập tức khiến giá trị đồng peso giảm tới 13%, nghiêm trọng nhất trong 22 năm qua.

Tuy vậy, Tổng thống Nieto vẫn đồng ý gặp mặt ông Trump trong giai đoạn chuyển tiếp để thảo luận kế hoạch hợp tác và tăng cường khả năng cạnh tranh của Bắc Mỹ. "Đối thoại để thực hiện các thỏa thuận vẫn là con đường tốt nhất cho Mexico. Chính phủ của tôi sẽ tìm kiếm cơ hội có lợi cho cả hai quốc gia trong giai đoạn mới này của quan hệ song phương" - trích lời ông Pieto.

Trong khi đó, các lãnh đạo cảnh báo châu Âu đang đối mặt với "thời kỳ bất ổn" sau khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ. Tại Đức, dù gửi lời chúc mừng tân tổng thống và đề nghị "hợp tác chặt chẽ" nhưng Thủ tướng Angela Merkel vẫn ngầm chỉ trích ông Trump trong bài phát biểu. Trả lời phóng viên tại thủ đô Berlin, bà Merkel cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump có "những đối đầu rất khó chịu".


Thủ tướng Đức Angela Merkel trong video chúc mừng ông Trump. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong video chúc mừng ông Trump. Ảnh: REUTERS

Nữ thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử thân thiết giữa Đức và Mỹ: "Hai nước được gắn kết nhờ những giá trị: dân chủ, tự do, tôn trọng pháp luật và phẩm giá con người bất kể xuất thân, màu da, tôn giáo, giới tính, khuynh hướng tình dục hay chính trị".

"Trên nền tảng của những giá trị này, tôi đang đề nghị tổng thống tương lai của Mỹ, ông Donald Trump, một sự hợp tác chặt chẽ" - bà Merkel nói thêm.

Trước đó, ông Trump từng gọi chính sách mở cửa biên giới cho dân tị nạn của Đức là "một thảm họa tháng 8". "Bà Hillary Clinton muốn trở thành Angela Merkel của Đức và bạn biết tình trạng nhập cư khổng lồ đã gây ra thảm họa thế nào với Đức và người dân Đức rồi đấy. Tỉ lệ tội phạm đã tăng tới mức không ai nghĩ rằng họ sẽ phải chứng kiến" - ông Trump nói tại một cuộc vận động.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, NDTV, Independent)