Lên mạng khoe của

“Giàu có thật đáng chán khi chẳng ai thèm ngó ngàng” - lời than thở của nhà đồng sáng lập Juraj Ivan, 28 tuổi, người Slovakia, được xem như khẩu hiệu của Rich Kids.

Một phần động cơ của Ivan khi tung ra ứng dụng này là thu hút những người giàu thật sự ra khỏi mạng xã hội Instagram, nơi bị xem là có không ít triệu phú “giả mạo”. Để chứng tỏ mình là kẻ lắm tiền nhiều của, các thành viên phải đóng mức phí 1.000 bảng Anh/tháng. Những nhà phát triển ứng dụng biện hộ mức phí cao như thế là để duy trì được chất lượng và tính siêu độc quyền của ứng dụng.

Rich Kids hứa hẹn trao cho thành viên cơ hội “có được những người theo dõi mới” mà họ không thể tìm thấy trong số hàng triệu người sử dụng trên Instagram. Ivan, cũng là Giám đốc điều hành Rich Kids, cho biết một phần doanh thu của công ty sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện, như cung cấp giáo dục cho trẻ em nghèo.

Hình ảnh của một số thành viên Rich Kids khoe cuộc sống xa hoa Ảnh: RICH KIDS
Hình ảnh của một số thành viên Rich Kids khoe cuộc sống xa hoa Ảnh: RICH KIDS

Trong số những thành viên đầu tiên của Rich Kids có thể kể đến Robert Cavalli - con trai nhà thiết kế thời trang người Ý danh tiếng Roberto Cavalli hoặc Dor Bukobza, một người Israel 25 tuổi, khoe đôi giày của mình có giá đắt hơn cả mấy chiếc ô tô của bạn bè. Julia Stakhiva, 24 tuổi, một “công chúa” Ukraine, nói rằng cô đẹp đến mức không thể đi làm việc được và khẳng định mình đón nhà tạo mẫu tóc từ Moscow sang London chỉ để làm cho cô trông “hoàn hảo”. Cô nàng tốt nghiệp Trường ĐH Regent (Anh) này nói bản thân chi 30.000 bảng Anh/năm cho làm đẹp và có một tủ quần áo trị giá 1,5 triệu bảng. Cô xem Rich Kids là một công cụ để kết nối với những người sống xa hoa.

Đặc biệt, Emir Bahadir, 25 tuổi - “hoàng tử” thừa hưởng đế chế bất động sản nhiều thế hệ ở Thổ Nhĩ Kỳ - khoe khoang rằng trong quá trình khôn lớn, anh ta biết đến ô tô, áo quần, tiệc tùng, tranh nghệ thuật và du lịch nhiều hơn cả. “Đây là cuộc sống của tôi - chó cưng, máy bay của tôi. Tôi không tham gia vì truyền thông xã hội. Hàng của tôi là hạng xa xỉ. Tôi không đăng tải chúng lên mạng nếu không thấy thoải mái bởi vì đó là những thứ riêng tư” - Bahadir nói về Rich Kids.

Không may cho Ivan và những thành viên ham khoe của trên đó, Rich Kids đang đối mặt ngày càng nhiều chỉ trích. Hãng Apple thậm chí đã xóa Rich Kids khỏi cửa hàng ứng dụng của mình hôm 21-10. Theo Ivan, một đại diện của Apple nói với anh ta rằng ứng dụng này “không phù hợp”, vi phạm các quy định và điều kiện của công ty. Ngoài ra, trên Product Hunt - website cho phép người sử dụng chia sẻ và khám phá các sản phẩm mới - nhiều người đã không tiếc lời chỉ trích ứng dụng này là “xấu xa”, “ngốc nghếch”, “cực kỳ lố bịch”, “kinh tởm”...

Lục San