Báo Trung Quốc dọa dẫm ông Trump

Trong suốt cuộc đua vào Nhà Trắng trước đó, ông Trump thường xuyên công kích Trung Quốc, vị tỉ phú thề rằng sẽ trừng phạt Bắc Kinh bằng cách áp thuế “bảo hộ” tới 45% nhằm vào hàng Trung Quốc, đồng thời chính thức tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

“Khi họ thấy điều đó, họ sẽ phải chấm dứt lừa đảo” – vị tỉ phú nói trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 8, trong đó ông còn “cáo buộc Bắc Kinh là tên trộm vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới”.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 14-11 cảnh báo rằng những biện pháp đó sẽ là “sai lầm chết người”.

“Nếu ông Trump phá bỏ quan hệ thương mại Trung-Mỹ, một số ngành công nghiệp Mỹ sẽ suy yếu. Cuối cùng vị tổng thống mới đắc cử sẽ bị lên án vì sự thiếu cẩn trọng, ngu dốt và bất tài” – Thời báo Hoàn Cầu nặng lời trong một bài xã luận.

Tờ báo này còn khẳng định bất cứ loại thuế mới nào cũng sẽ ngay lập tức kích hoạt biện pháp trả đũa từ Bắc Kính.

“Một lô hàng Boeing do Bắc Kinh đặt sẽ được thay thế bằng Airbus. Xe hơi và điện thoại iPhone của Mỹ bán ở Trung Quốc sẽ phải hứng chịu những bước lùi. Đồng thời đậu nành và bắp Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc cũng chấm dứt”.

“Làm khó Trung Quốc về mặt chính trị sẽ chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho ông ta” – Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo thêm.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm hôm 14-11 với ông Trump nói rằng hợp tác là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước.

Theo Reuters, đây là liên lạc đầu tiên giữa hai vị lãnh đạo 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Tập nói rằng: “Thực tế đã chứng minh hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ. Hai bên cần tăng cường quan hệ hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mở rộng tất cả các lĩnh vực giao lưu, hợp tác và đảm bảo người dân của hai quốc gia có được những lợi ích cụ thể hơn, thúc đẩy sự tiến triển trong quan hệ Mỹ-Trung.

Theo đài CCTV của Trung Quốc, ông Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng ông sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và nhất trí duy trì liên lạc và sớm hội đàm trực tiếp.

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Reuters)