Hàn Quốc: Phe đối lập dọa sa thải bộ trưởng quốc phòng

Hàn Quốc đang lên kế hoạch ký kết Hiệp định Bảo mật Thông tin Quân sự chung (GSOMIA), qua đó tăng cường hợp tác trong việc đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết tại một cuộc họp báo rằng hiệp định này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Các phóng viên có mặt tại cuộc họp liên tục đặt câu hỏi truy vấn chính phủ liệu có quá vội vàng khi ký kết thỏa thuận, trong khi công chúng biết rất ít thông tin về nó.

GSOMIA ra đời nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin tình báo quân sự trong khi ngăn chặn các thông tin đó rơi vào tay nước khác.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ đối lập, Woo Sang-ho, phát biểu tại quốc hội hôm 14-11. Ảnh: YONHAP
Thủ lĩnh đảng Dân chủ đối lập, Woo Sang-ho, phát biểu tại quốc hội hôm 14-11. Ảnh: YONHAP

Trong cuộc đàm phán vòng ba ở thủ đô Tokyo hôm 14-11, truyền thông Hàn Quốc đưa tin thỏa thuận nói trên có khả năng sớm được ký kết. Tuy nhiên, thủ lĩnh đảng Dân chủ đối lập, Woo Sang-ho, tuyên bố nếu thỏa thuận được thông qua, bộ trưởng quốc phòng nước này sẽ bị luận tội hoặc sa thải.

Phe đối lập hiện chiếm đa số ghế trong quốc hội. Park Jie-won, lãnh đạo tạm quyền của đảng Nhân dân đối lập, cũng cảnh báo nếu Bộ Quốc phòng thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận, ba đảng đối lập, trong đó có đảng Công lý, sẽ tìm cách vận động để luận tội hoặc sa thải Bộ trưởng Han Min-koo.

Seoul và Tokyo dự định ký thỏa thuận vào năm 2012 nhưng sau đó bị hoãn vì phe đối lập và các nhóm dân sự phản đối quyết liệt. Họ lên án chính phủ bí mật ký thỏa thuận mà không thông báo cho người dân. Ngoài ra, cũng có những lo ngại bởi trước và trong Thế chiến thứ hai, Nhật Bản từng chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Việc ký kết GSOMIA diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang phải đối mặt với sức ép từ chức liên quan tới bê bối nhà lãnh đạo này để người bạn thân Choi Soon-sil chỉnh sửa các bài phát biểu cá nhân.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, Kyodo)