TP HCM vẫn là điểm nóng về bệnh Zika

Chiều 14-11, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh do virus Zikasốt xuất huyết nhằm tìm giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, TP vừa ghi nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh đến ngày 14-11 là 38, tập trung ở 26 phường của 13/24 quận, huyện. Ba ca nhiễm bệnh mới xuất hiện ở quận 2 và quận Bình Thạnh. Đây cũng là 2 quận dẫn đầu về số ca nhiễm virus Zika của TP. Báo cáo của ngành y tế cũng cho thấy tỉ lệ mẫu dương tính với virus Zika trên tổng số mẫu được lấy giám sát những tuần gần đây đang có chiều hướng giảm.

Hiện 5 thai phụ mắc Zika ở các quận Bình Tân, 2, 12 và huyện Cần Giờ đã được giám sát, theo dõi trong thời gian qua. Riêng thai phụ ở phường Hiệp Thành, quận 12 đã sinh con tại Bệnh viện Hùng Vương và qua kiểm tra không ghi nhận chứng đầu nhỏ ở trẻ.

Môi trường ô nhiễm tiềm ẩn dịch bệnh ở quận 9, TP HCMẢnh: NGUYỄN THẠNH
Môi trường ô nhiễm tiềm ẩn dịch bệnh ở quận 9, TP HCMẢnh: NGUYỄN THẠNH

“Hiện ngành y tế TP đang tiếp tục theo dõi, giám sát, xây dựng quy trình khám và chăm sóc quản lý thai phụ nhiễm bệnh, đồng thời tập trung tầm soát ca bệnh ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ” - ông Hưng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương than rằng công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phòng dịch bệnh Zika và sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn. Đại diện quận 2 cho hay địa phương có khoảng 200 dự án đang triển khai nên dễ phát sinh dịch bệnh. Còn quận 9 thì nhiều nhà ở mua để đó, dự án dở dang, rất khó quản lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP, kiến nghị cần xác định việc dịch bệnh di chuyển qua lại giữa các địa phương để khoanh vùng dập dịch. Đại diện Viện Pasteur TP HCM đặt vấn đề loài muỗi gây bệnh Zika hiện sống trong những vùng nước sạch, những vật chứa nước mưa, nước máy nên cần giải quyết ngay nguy cơ này.

Kết luận cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu phê bình một số địa phương đang có dịch bệnh Zika nhưng còn lơ là trong công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng phòng bệnh… Theo lãnh đạo TP, dù báo cáo số ca nhiễm Zika có giảm nhưng không vì thế mà chủ quan. Bà Thu đề nghị các quận, huyện tập huấn cho hệ thống MTTQ và các đoàn thể. Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục rà soát, mời chủ dự án làm việc về công tác môi trường các công trình xây dựng. “Cần kiên quyết phòng chống dịch bệnh. Nói ra rả trên đài mà không trực quan sinh động thì dân không nhập tâm. Tiếp tục có nhiều giải pháp hơn nữa” - bà Thu quyết liệt.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo trường hợp đầu tiên của tỉnh dương tính với virus Zika là một nam thanh niên 19 tuổi, ngụ thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành. Trước đó, bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP HCM) với triệu chứng như sốt, đau các khớp… Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Theo bệnh nhân này, khoảng 2 tuần trước, anh lên quận Tân Bình, TP HCM để thăm bạn gái. Sau khi trở về, anh phát bệnh và phải nhập viện điều trị.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện mới chỉ ghi nhận các ca nhiễm Zika ở miền Trung và miền Nam. Trong đó, TP HCM vẫn là điểm nóng, tập trung nhiều bệnh nhân và liên tục có ca nhiễm mới. Do cùng một nguồn truyền bệnh là muỗi vằn nên với tình hình sốt xuất huyết đang gia tăng như hiện nay, tiên lượng sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm virus Zika trong thời gian tới. Biện pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm này là tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh và tránh để muỗi đốt.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân giữ vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước, phát quang bụi rậm, loại bỏ ao tù nước đọng và phun thuốc diệt muỗi định kỳ. Ngoài ra, nên sử dụng lưới chống muỗi, mắc màn khi ngủ, hạn chế di chuyển đến vùng có dịch.

NGUYỄN THẠNH - NGỌC GIANG - NGỌC DUNG