Trung Quốc: Đi kiện, cụ ông bị bắt về đánh chết

Truyền thông Trung Quốc ngày 14-11 dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng cảnh sát huyện Nhạc Trì đăng trên trang Weibo cho hay người tử vong tên Dương Thiên Trực, 68 tuổi, mất vào ngày 20-8. Chín người bị bắt giữ là những đối tượng cố ngăn chặn ông Dương đệ đơn thỉnh cầu lên Bắc Kinh và buộc ông Dương từ bỏ ý định.

Theo thông cáo báo chí, ông Dương cùng với 3 người (gồm 2 người đàn ông và 1 phụ nữ) đến Bắc Kinh để nộp đơn kiện lên Cục thỉnh nguyện quốc gia ngày 16-8. Họ tố cáo các quan chức địa phương biển thủ tiền bồi thường đất đai dành cho dân làng.


Hai người đi cùng ông Dương tả cảnh họ bị còng trong xe. Ảnh: IFENG

Hai người đi cùng ông Dương tả cảnh họ bị còng trong xe. Ảnh: IFENG

Khi đặt chân đến Bắc Kinh, nhóm của ông Dương bị một số người lừa vào một chiếc xe chờ sẵn bằng cách hứa hẹn giúp cung cấp cho họ chỗ ở. Sau đó, chiếc xe chạy ngược về Nhạc Trì và trong suốt 81 giờ di chuyển, nhóm của ông Dương bị còng tay và đánh đập trong xe. Theo điều tra, các nạn nhân từ chối thương lương để đổi lấy thức ăn hay nước uống.

Khi chiếc xe đến Nhạc Trì, 3 người đi cùng ông Dương được thả. Ba dân làng này nói rằng họ không biết tại sao ông Dương thiệt mạng. Sau khi ông Dương chết, nhóm bắt người vứt xác ông ra đường ở thôn Bán Câu, trấn Dụ Trấn thuộc huyện Nhạc Trì.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay một quan chức huyện này đã bị đình chỉ công tác vì liên quan đến vụ việc. Hiện các nhà chức trách đang điều tra làm rõ.

H.Bình (Theo Global Times, SCMP)