Sẽ công bố cán bộ bị kỷ luật liên quan đến Formosa


Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: quochoi.vn

Sáng nay 16-11, tiếp tục phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời gần 30 câu hỏi chất vấn của các đại biểu vào chiều qua, trong đó nóng nhất là những vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do hoạt động xả thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trả lời nhóm vấn đề về thanh tra sai phạm của Công ty Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đoàn thanh tra của Bộ TN-MT đã tiến hành thanh tra vào tháng 6-2016 và kết thúc trong tháng 9-2016 và đến tháng 11 thì ban hành kết luận cùng với các cơ sở kết luận thanh tra khác. "Vào thời điểm này, chúng tôi đã kiểm tra và xác nhận Công ty Formosa trong quá trình thi công xây dựng một số hạng mục công trình của dự án, trong đó có trạm dập cốc. Vì lí do đó, kết luận thanh tra chưa chỉ ra được những sai sót vì đang trong quá trình xây dựng" - ông Trần Hồng Hà nói.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc sai phạm của Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Đối với đơn vị gây ra ô nhiễm - Công ty Formosa - đã được chỉ rõ với những sai phạm rõ ràng, và Formosa đã phải xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam và phải tiến hành đến bù thiệt hại.

Về trách nhiệm tổ chức, cá nhân, bộ trưởng cho biết các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân và đã đền bù. Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

“Bộ TN-MT đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng”- ông Hà nói và cho biết Bộ đã tiến hành kiểm điểm ngay đối với Ban cán sự nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ cũng đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc với tinh thần không né tránh và kết quả kiểm điểm, nhận hình thức kiểm điểm cũng đã được Bộ trình lên Uỷ ban kiểm tra của Đảng cấp trên để xem xét.

“Khi có kết quả thông báo của cấp trên và theo trình tự xử lý kỷ luật đối với cán bộ, chúng tôi sẽ công bố đầy đủ đến nhân dân”- ông Hà khẳng định.

Về vấn đề môi trường đã an toàn chưa, ngày 22-8, bộ đã công bố rằng về cơ bản môi trường 4 tỉnh miền Trung đã đảm bảo an toàn, dựa trên những kết quả điều tra, đánh giá rất bài bản, công phu, được thẩm định, xác nhận của tư vấn độc lập trong và ngoài nước với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

Và ngày 22-9, khi công bố an toàn về hải sản, Bộ TN-MT một lần nữa công bố toàn bộ vùng biển 4 tỉnh miền Trung với các chỉ số đáp ứng an toàn toàn bộ.

“Và lần này thêm một lần nữa, tôi khẳng định: biển miền Trung an toàn và tất cả các hoạt động du lịch, thể thao, nuôi trồng, khai thác thuỷ hải sản tiến hành bình thường theo quy chuẩn hướng dẫn để kiểm soát vấn đề dịch bệnh cũng như các vấn đề về môi trường”- bộ trưởng Hà nói

Về vấn đề hải sản an toàn, ông Hà nói “Chúng ta phải tuân thủ khuyến cáo công bố vào 22-9 của Bộ Y tế”, đồng thời cho biết Bộ Y tế đang tiến hành rất nhiều phân tích toàn diện và phối hợp với nhiều phòng phân tích của thế giới để phân tích. “Đến nay tôi rất tin tưởng rằng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền Trung an toàn” - Bộ trưởng nói.

Về đến bù thiệt hại, ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngay quyết định để giải quyết vấn đề này, với tinh thần “Không để 1 người dân nào bị đói, quan tâm toàn diện những vấn đề liên quan đến người dân bị ảnh hưởng”. Sau khi Formosa đền bù, Chính phủ cũng có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù trong 7 nhóm đối tượng thiệt hại. Hiện nay 4 địa phương đang tiến hành khẩn trương để giải ngân đền bù 3.000 tỉ đồng đến dân. Việc đền bù vẫn còn tiếp tục xem xét, tiếp diễn.

Theo Bộ trưởng, để hệ sinh thái biển hồi phục thì cần thời gian, nên Chính phủ yêu cầu bên cạnh đền bù thì cũng cần xem xét tạo việc làm mới, tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.

Văn Duẩn