Phòng chống Zika, cần có cách truyền thông hiệu quả

Chiều ngày 16-11, đoàn giám sát Ban Văn hoá-Xã hội HĐND TP HCM làm việc với quận Bình Thạnh-nơi có ổ dịch Zika hiện nay- về tình hình ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika, đồng thời khảo sát kiến thức nhân dân về phòng chống dịch bệnh. Theo BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, đến thời điểm này trên địa bàn TP có 38 ca nhiễm Zika. Trong đó, quận Bình Thạnh hiện là địa phương có nhiều người nhiễm Zika nhất với 8 trường hợp, tập trung tại các phường 2, 17, 22, 24, 25; riêng phường 24 có đến 4 ca.

Dù là điểm nóng do virus Zika nhưng hoạt động phòng chống còn nhiều khó khăn. Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết hiện nay công tác giám sát xử lý điểm, vùng nguy cơ chưa thường xuyên do lực lượng còn mỏng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, công tác xử lý không triệt để. Ý thức của người dân đối với công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi chưa cao. Khi triển khai phun hoá chất diệt muỗi, còn một số hộ dân thiếu hợp tác, nhiều hộ chỉ cho phun bên ngoài sân.

Lãnh đạo quận Bình Thạnh thông báo tình hình người dân không hợp tác trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Có ý kiến cho rằng người dân không hợp tác là do lo ngại thuốc xịt muỗi ảnh hưởng đến sức khoẻ. Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cần nghiên cứu lại cách truyền thông sao cho hiệu quả chứ có nhiều đoàn kiểm tra đi vào nhà dân thì cũng dễ gây phiền hà, dẫn đến chỗ họ lo ngại và bất hợp tác.

Nguyễn Thạnh