Tái chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về Trịnh Xuân Thanh


ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn tại hội trường Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.vn

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn tại hội trường Quốc hội - Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng nay 17-11, Quốc hội bước sang ngày thứ 3 chất vấn đối với các thành viên của Chính phủ. Bộ trưởng Bộ vụ Nội Lê Vĩnh Tân đã có 20 phút để trả lời các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra tại phiên chất vấn vào cuối giờ chiều hôm qua 16-11.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã chia ra các nhóm vấn đề về quản lý cán bộ, tinh giản biên chế để trả lời các ĐBQH.

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã xin tái chất vấn. Được sự cho phép của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, ông bày tỏ: “Tôi thấy chất vấn của tôi hôm qua được đông đảo cử tri quan tâm, các ĐBQH chia sẻ. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội nhưng trong phần giải trình của mình, tôi không thấy Bộ trưởng nói gì về chỗ này cả.".

“Tôi nói riêng vụ ông Trịnh Xuân Thanh, tôi hỏi nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ trong việc từ tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động cho đến đề bạt, bổ nhiệm về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Việc đó trách nhiệm của Bộ như thế nào?”- ĐB Minh tái chất vấn.

ĐB này cũng đặt vấn đề: “Có bao nhiêu văn bản luân chuyển kiểu như Trịnh Xuân Thanh có văn bản nào quy định chuyện này không? Có bao nhiêu trường hợp kiểu này? Thực trạng ra sao và xử lý như thế nào?”. Đồng thời ông cũng bức xúc: “Bây giờ cứ mỗi lần tham nhũng lớn, hết Vinashin, Vinalines và giờ tới ông này, cứ tham nhũng lớn là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái như con voi chui lọt lỗ kim”.

“Ở nông thôn chúng ta, một ông say rượu đêm quậy phá ngày mai đi đâu người ta cũng biết hết. Quản lý đối tượng địa bàn phải như thế. Đề nghị phải trả lời nếu không sẽ gây bức xúc cho cử tri”- ĐB Ngô Văn Minh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, do hết thời gian nên Chủ tịch QH đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời bằng văn bản.

Cuối giờ chiều ngày 16-11, ĐB Ngô Văn Minh đã đặt câu hỏi: “Trịnh Xuân Thanh không thể một mình làm việc tày đình. Vậy nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm của bộ thế nào khi công ty của Trịnh Xuân Thanh được thưởng huân chương, rồi anh này được đề bạt, luân chuyển và nay “ra đi” êm ả mà chấn động dư luận?”.

Đại biểu cũng đề nghị người đứng đầu Bộ Nội vụ giải trình hiện có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh.

N.Quyết-V.Duẩn