Trịnh Xuân Thanh đang bị Interpol truy nã đỏ

Trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội ngày 17-11, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã đề cập đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh mà đại biểu Quốc hội nêu lên trong phiên chất vấn sáng cùng ngày.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Văn Duẩn
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội - Ảnh: Văn Duẩn

Tại phiên chất vấn, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã đặt vấn đề việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng thế nào lại để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu "con voi chui lọt lỗ kim" gây bất bình trong đảng viên và nhân dân. Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an trả lời cho đại biểu Quốc hội bằng văn bản.

Trao đổi với báo chí sau đó, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết vấn đề trên đại biểu Ngô Văn Minh đặt ra là đúng. Tuy nhiên, thượng tướng Vương cho rằng không nhất thiết phải công khai trả lời vì vụ án đang trong quá trình điều tra. "Đã là điều tra, có những thông tin về vụ án đưa ra đôi khi bất lợi. Ví dụ như chúng ta đang họp Quốc hội, Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng. Có những việc diễn ra tại đây, nhưng chỉ một phút sau lên mạng hết vì thế giới phẳng. Khi vụ án khi đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ"- Thứ trưởng Bộ Công an nói

Về vấn đề tên của Trịnh Xuân Thanh chưa có trên danh mục truy nã quốc tế của Interpol, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết qua kiểm tra thấy Ban thư ký của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ 29-9-2016, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. "Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được"-Tướng Vương cho hay.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nhận xét Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống hoạt động đến nay đã gần 100 năm, Việt Nam ra nhập tổ chức Interpol từ năm 1991, nghĩa là được 25 năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, đối với một vụ án như Trịnh Xuân Thanh, không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng Công an áp dụng các biện pháp liên hoàn được. "Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, nên phải có thời gian nên đây là một cái khó cho lực lượng Công an. Tất cả những vấn đề trong vụ án phải xem xét phải nghiên cứu, trong khi nó xảy ra từ năm 2008-2013. Tổng công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) có 43 công ty, trong thời điểm đó, họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra"-thượng tướng Vương cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng nói thêm liên quan đến kinh tế với hành vi làm trái gây hậu quả theo quy định của pháp luật phải có giám định như giám định về tài chính, kỹ thuật...

Tin-ảnh: Văn Duẩn