Cần cẩu đè chết học sinh: Công trình bị hủy quy hoạch trước tai nạn


Hiện trường vụ sập cần cẩu khiến một học sinh tử vong

Hiện trường vụ sập cần cẩu khiến một học sinh tử vong

Thông tin trên được một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 17-11.

Theo đó, ngày 11-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 5622/QD-UBND hủy bỏ Quyết định số 1190/QĐ.UBND-XD về chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép lập quy hoạch xây dựng; hủy bỏ Quyết định số 2443/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu chung cư, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh. Lý do hủy bỏ 2 quyết định này là do “ban hành chưa phù hợp với quy định”.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều 14-11, trong lúc một số học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh đang vui chơi tại khu vực phía sau sân trường thì bất ngờ một cần cẩu lớn thi công tòa nhà chung cư, biệt thự liền kề của Công ty Trường Thành 2 cạnh đó bất ngờ đổ sập vào khuôn viên trường, đè chết tại chỗ em Trần Văn Hải, học sinh lớp 10A7.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư là Công ty Trường Thành 2 vẫn tiến hành thi công dư án nhiều tháng nay. Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, cho biết: "Dự án xây dựng chung cư - biệt thự liền kề Trường Thành 2 đã được phê duyệt hồ sơ thiết kế nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Do công trình chưa được cấp phép nên chúng tôi không biết họ đang thi công".

Nguyên nhân vụ tai nạn bước đầu được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp. Trước khi tai nạn xảy ra, Trường THPT Lê Viết Thuật đã nhiều lần phản ánh tình trạng mất an toàn của dự án này nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ đầu tư vẫn phớt lờ.

Dự án này đang bị đình chỉ thi công.

Tin-ảnh: Đức Ngọc