Tín hiệu vui cho bệnh nhân Alzheimer

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là GS Mahmoud Salami ở Đại học Kashan (Iran), đã công bố kết quả này trên chuyên san Frontiers in Aging Neuroscience.

Hiện nay, hơn 5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer giết người nhiều hơn bệnh ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến cộng lại.

Men vi sinh là các vi khuẩn sống có ích đối với cơ thể. Chúng bao gồm những nhóm vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacterium cũng như các loại nấm men, gồm cả Saccharomyces boulardii. Men vi sinh tác động theo nhiều cách khác nhau. Chúng góp phần tạo ra một quần thể vi khuẩn tốt ở trong ruột, kích thích đáp ứng miễn dịch.

Các vi khuẩn thân thiện trong men vi sinh - được cho vào thức ăn, thuốc dùng tại chỗ và cả thực phẩm chức năng - có tác dụng chống lại nhiều loại nhiễm trùng và bệnh tật, như: hội chứng ruột kích thích, chàm, một số bệnh dị ứng, cảm lạnh và sâu răng. Rất dễ nhận thấy là khi sử dụng kháng sinh để điều trị một bệnh nhiễm trùng nào đó, người dùng có thể bị tiêu chảy do kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột. Lúc này, dùng men vi sinh là chúng ta có thể trị dứt bệnh tiêu chảy.

Các nghiên cứu trên động vật trước đây cho thấy men vi sinh cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Còn trên người thì sao?

GS Salami cùng cộng sự đã tiến hành xem xét men vi sinh tác động lên khả năng nhận thức của 52 bệnh nhân Alzheimer tuổi từ 60-95. Các bệnh nhân được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 uống 200 ml sữa/ngày trong 12 tuần. Nhóm còn lại uống 200 ml sữa có chứa 4 loại vi khuẩn (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus fermentum và Bifidobacterim) cũng trong 12 tuần.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của bệnh nhân song song với đánh giá khả năng nhận thức. Các bệnh nhân được yêu cầu hoàn thành một số bài tập để thể hiện khả năng học hỏi và trí nhớ, như: gọi tên đồ vật, đếm ngược, sao chép một bức tranh. Kết quả, những bệnh nhân uống sữa có men vi sinh đã cải thiện đáng kể chức năng nhận thức.

Khi xem xét mẫu máu của những bệnh nhân, các nhà nghiên cứu thấy rằng nhóm người được uống sữa men vi sinh có nồng độ triglycerid và cholesterol xấu trong máu thấp, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn