Cảnh sát Mỹ bị "phục kích"

Đài CBS cho biết 2 vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra ở TP San Antonio, bang Texas và TP St. Louis, bang Missouri. Vụ thứ nhất, người thiệt mạng là cảnh sát Benjamin Marconi, 50 tuổi.

Theo cảnh sát trưởng TP San Antonio William McManus, sáng 20-11 (giờ địa phương), ông Marconi đang viết giấy phạt một tài xế xe mô-tô bên ngoài trụ sở thì bị một tài xế khác rút súng bắn chết.

Nghi phạm sau đó bỏ trốn và đang bị truy nã. Thông tin ban đầu cho thấy ông Marconi đã phục vụ 20 năm trong ngành. Ông ra đi bỏ lại 2 người con đã trưởng thành.

Viên cảnh sát Benjamin Marconi. Ảnh: AP
Viên cảnh sát Benjamin Marconi. Ảnh: AP
Người đàn ông được cho là bắn chết ông Marconi. Ảnh: KENS-TV
Người đàn ông được cho là bắn chết ông Marconi. Ảnh: KENS-TV

Thống đốc bang Texas Greg Abbott lên án vụ giết hại ông Marconi là “hành động bạo lực kinh hoàng”. “Các vụ tấn công chống lại cán bộ thực thi pháp luật sẽ không được tha thứ ở Texas và phải bị đưa ra công lý nhanh chóng” – thống đốc Abbott nói.

Tại TP St. Louis, một cảnh sát nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng có hy vọng sống sót sau khi bị bắn hai phát vào mặt lúc 19 giờ 30 phút tối 20-11. Nhà chức trách cho biết nạn nhân, 46 tuổi, không được tiết lộ danh tính, bị bắn trong một vụ “phục kích”.

Khi đó, người này ngồi trong xe tuần tra tham gia giao thông. Nghi phạm lái một chiếc xe hơi đi kè bên cạnh và nổ 2 phát súng qua cửa sổ, rồi bắn tiếp vào nhóm cảnh sát đi cùng nạn nhân nhưng bị bắn trả dẫn đến thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng Sam Dotson nói viên cảnh sát bị bắn là cha của 3 người con, đã làm việc tại Sở cảnh sát St. Louis khoảng 20 năm.

Cũng tối 20-11, 2 cảnh sát khác bị bắn ở TP Gladstone, bang Missouri và TP Sanibel, bang Florida. Hai người đều bị thương nhẹ không nguy hiểm đến tính mạng.

Vụ nổ súng chết người ở TP San Antonio xảy ra 5 tháng sau sự cố một tay súng giết chết 5 nhân viên thực thi pháp luật ở TP Dallas. Đó là ngày đẫm máu nhất đối với lực lượng thực thi pháp luật Mỹ kể từ vụ khủng bố 11-9-2001.

Mười ngày sau vụ tấn công Dallas, một người đàn ông đeo mặt nạ cầm 2 khẩu súng trường và 1 khẩu súng ngắn bắn chết 3 nhân viên công vụ gần một trạm xăng và cửa hàng tiện lợi ở TP Baton Rouge, bang Louisiana.

Hồi đầu tháng này, 2 cảnh sát ở TP Des Moines, bang Iowa thiệt mạng trong một cuộc tấn công phục kích khi ngồi trong xe tuần tra.

http://www.cbsnews.com/news/4-cops-shot-in-24-hours-in-4-cities-2-shootings-called-targeted/

P.Nghĩa (Theo CBS News)