Vai trò của con gái ông Trump là gì?

Theo một bài báo trên trang The Hill, cô Ivanka Trump đã nói chuyện với Tổng thống Argentina Mauricio Macri khi ông này gọi điện cho cha cô mới đây.

Do nhiều người cho rằng Ivanka sẽ giúp cha quản lý đế chế kinh doanh khi ông Trump trở thành tổng thống, việc cô này có liên quan đến cuộc điện thoại trên khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu ông Trump sẽ cho phép những xung đột lợi ích phá hoại nhiệm kỳ tổng thống trước khi nó bắt đầu?

Bản thân Tổng thống Macri có một mối quan hệ lâu dài với gia đình Trump do liên quan tới một dự án bất động sản trước đây của cha ông vào những năm 1980. Trả lời phỏng vấn báo Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm 21-11, ông Macri tuyên bố ông biết cô Ivanka "kể từ khi con bé còn là trẻ sơ sinh".

Người phát ngôn của ông Macri bác bỏ chỉ trích của truyền thông, nói rằng tổng thống Argentina “chỉ chào Ivanka một chút".


Cô Ivanka Trump và chồng, anh Jared Kushner. Ảnh: AP

Cô Ivanka Trump và chồng, anh Jared Kushner. Ảnh: AP

Tuy nhiên, tình hình không còn đơn giản như vậy khi ông Trump được cho là đang cố gắng xây dựng một tòa Tháp Trump mới ở thủ đô Buenos Aires - Argentina từ năm 2012.

Dự án này chưa bao giờ được chính quyền thành phố cho phép cho đến khi cuộc điện thoại giữa Tổng thống Macri, ông Trump và cô Ivanka diễn ra. Có vẻ như ông Trump sẽ tiến hành xây dựng tòa tháp trong năm 2017 và có kế hoạch hoàn thành nó trước năm 2020.

Cô Ivanka còn tham dự của họp của ông Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là cuộc họp với lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của ông Trump với vai trò tổng thống đắc cử. Ngoài ra, chồng của cô Ivanka, Jared Kushner, cũng có mặt trong cuộc họp với ông Abe. Người đàn ông này được cho là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Trump.

Chưa hết, tuần trước, các doanh nhân địa ốc Ấn Độ đã đến Tháp Trump làm việc với tổng thống đắc cử Mỹ. Sau đó, họ ghé qua văn phòng Ivanka và chụp hình với cô.


Các doanh nhân Ấn Độ chụp hình với ông Trump tuần trước.... Ảnh: Twitter

Các doanh nhân Ấn Độ chụp hình với ông Trump tuần trước.... Ảnh: Twitter


...và cũng chụp với vợ chồng Ivanka. Ảnh: Twitter

...và cũng chụp với vợ chồng Ivanka. Ảnh: Twitter

Những lo ngại về việc gia đình Trump sử dụng nhiệm kì tổng thống của ông Trump để tư lợi không chỉ là một suy đoán. Khi ông Trump lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông sau khi đắc cử bằng cách tham dự buổi phỏng vấn của chương trình "60 Phút", công ty trang sức của cô Ivanka đã tận dụng cơ hội này để quảng cáo vòng tay.

Bảo Hạnh (Theo Salon, Harpers Bazaar)