Pho tượng lạ màu vàng mặc vest không phải là tượng cổ

Ngày 23-11, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã xác minh làm rõ nguồn gốc pho tượng được cho là tượng cổ hàng trăm năm được 1 hộ dân ở xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đào được trong quá trình đào đắp đầm nuôi tôm.


Hình pho tượng lạ màu vàng được người dân tìm thấy khi dọn đầm nuôi tôm ở Thanh Hóa

Hình pho tượng lạ màu vàng được người dân tìm thấy khi dọn đầm nuôi tôm ở Thanh Hóa

Theo đó, căn cứ hình dạng bức tượng, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa (đơn vị được giao làm rõ thông tin) nhận định, pho tượng mới xuất hiện gần đây, có thể được gia đình hay dòng họ nào đó tạc thờ một nhân vật trong dòng tộc. Có thể do không có nhu cầu thờ tự nên chủ nhân đem thả trôi sông, theo quan niệm dân gian để cho mát mẻ. Trong quá trình trôi dạt đã vào khu đầm của gia đình ông Thái.

“Pho tượng không liên quan đến tín ngưỡng địa phương, không có giá trị nghệ thuật hay lịch sử văn hóa” – ông Hồ Tuấn Minh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, khẳng định.

Để ổn định tình hình địa phương, UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo chính quyền xã Quảng Phú chủ động thông báo về giá trị thật của pho tượng lạ đồng thời nghiêm cấm các hành vi mê tín dị đoan, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự địa phương.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 7-10, trong lúc cho máy múc cải tạo lại đầm nuôi tôm, gia đình ông Nguyễn Trọng Thái (ngụ thôn 2, xã Quảng Phú, TP Thanh Hóa) đã phát hiện một pho tượng có hình dáng rất lạ.


Hông và phía sau của bức tượng

Hông và phía sau của bức tượng

Pho tượng làm bằng chất liệu gỗ, mạ đồng có hình dáng phần đầu như tượng phật nhưng thân mặc áo vest. Sự việc đã khiến người dân hiếu kì khắp nơi kéo đến xem và thắp hương cúng bái rất đông.

Qua đo đạc, tượng cao 76,5 cm, rộng 59 cm được làm bằng gỗ phủ một lớp sơn màu đồng. Trong quá trình trôi dạt, lớp sơn đã bị hư hỏng, nhiều chỗ bong tróc và biến màu. Tượng tạc hình người đàn ông ở tư thế ngồi xếp bằng, đầu trọc, tai sệ, hai mắt làm bằng chất liệu nhựa màu trắng, tròng mắt sơn đen, hai tay đặt phía trước, trag phục phía trong là áo sơ mi cà vạt, bên ngoài khoác áo vest và quần tây, đi chân trần.

Sau khi phát hiện pho tượng lạ trên, gia đình ông Thái đã báo cáo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh nguồn gốc pho tượng để làm sáng tỏ xem có đúng là tượng cổ và nguồn gốc xuất xứ ở đâu.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn