Tuyển Việt Nam vẫn có thể mất ngôi đầu bảng

Tuyển Việt Nam vẫn có thể mất ngôi đầu bảng

Sau trận thắng Malaysia 1-0 (đồng thời Campuchia thua Myanmar) hôm 23-11, tuyển Việt Nam đã chính thức đoạt vé vào bán kết. Tuy nhiên, khán giả Việt Nam chưa thể vội mừng vì thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể đánh mất ngôi đầu bảng B sau lượt trận cuối (nếu thua Campuchia) đồng nghĩa với việc gặp Thái Lan (nhất bảng A) ở bán kết.

Theo thể thức thi đấu của AFF Cup, nếu các đội ở vòng bảng cùng điểm, trước tiên sẽ xét hiệu số bàn thắng/bại, tổng số bàn thắng, sau đó là kết quả đối đầu. Điều này khác với cách tính của nhiều giải đấu lớn trên thế giới hiện nay là ưu tiên kết quả đối đầu khi so sánh các đội bóng ngang điểm nhằm tránh hiện tượng dàn xếp tỉ số. Trong khi đó, cách tính của AFF Cup cũng có điểm tốt là khuyến khích các đội tấn công nhằm ghi nhiều bàn thắng càng tốt, giải đấu tăng tính hấp dẫn, lôi kéo công chúng Đông Nam Á, vốn chỉ xem trọng các trận có đội nhà.

Hiện tại, hiệu số bàn thắng/bại của Việt Nam là +2, chỉ hơn Myanmar (3 điểm) và Malaysia (3 điểm) lần lượt là +1 và +0. Vì vậy, xét trên lý thuyết, Việt Nam vẫn có nguy cơ rơi xuống vị trí thứ 2 nếu thua Campuchia đồng thời Myanmar đánh bại Malaysia với bất cứ tỉ số nào hoặc Malaysia thắng Myanmar với cách biệt 2 bàn.

Ngôi đầu bảng B là mục tiêu quan trọng của tuyển Việt Nam bởi nhờ đó, thầy trò Hữu Thắng sẽ tránh được Thái Lan, đội bóng đã sớm giành ngôi đầu bảng A.

Nhưng xét cho cùng, khả năng tuyển Việt Nam đánh mất vị trí nhất bảng B là rất thấp bởi Campuchia đã hết động lực thi đấu và họ chưa bao giờ là đối thủ xứng tầm với chúng ta. Chỉ cần giành 1 điểm ở trận này, Việt Nam sẽ nghiễm nhiên bước vào bán kết với tư cách đầu bảng mà không cần quan tâm đến kết quả trận còn lại. Việt Nam có thể thua Campuchia nhưng vẫn giữ ngôi đầu bảng trong trường hợp trận Malaysia - Myanmar có kết quả hòa.

Thứ tự ưu tiên khi xét thứ hạng tại AFF Cup 2016

- Điểm số giành được trong bảng đấu

- Hiệu số bàn thắng trong bảng đấu

- Số bàn thắng ghi được

- Kết quả đối đầu

- Nếu các tiêu chí trên vẫn chưa thể xác định thứ hạng, AFF sẽ phân định bằng loạt sút 11m.

- Bốc thăm

Châu Tuấn