Trung Quốc: Chất cả đống tiền thưởng học sinh

Chuyện thưởng tiền cho học sinh giỏi vừa nêu diễn ra vào ngày 20-11 trong cuộc họp phụ huynh toàn trường của Trường Trung học Thụ Nhân ở huyện Thương Nam thuộc TP Ôn Châu. Những học sinh nhận thưởng là những em có thành tích cao trong kỳ thi đầu vào trường cấp 3.

Trang tin Sina cho biết khoảng 2,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 9,2 tỉ đồng) tiền mặt được trao cho các em học sinh trong buổi lễ trao giải, còn số tiền còn lại sau đó chuyển vào tài khoản ngân hàng của các em.

Theo Sina, tùy theo thành tích, học sinh có kết quả tốt trong các kỳ thi nhận được nhận 100.000 nhân dân tệ, 50.000 nhân dân tệ hoặc 40.000 nhân dân tệ tại buổi lễ. Thế nhưng không rõ có bao nhiêu học sinh được thưởng tiền. Trường này có khoảng 1.200 học sinh, theo thông tin trang web của nhà trường hồi tháng 1.

Học sinh nhận thưởng hôm 20-11. Ảnh: IFENG
Học sinh nhận thưởng hôm 20-11. Ảnh: IFENG

Tiền thưởng đặt trên bàn trước khi trao. Ảnh: IFENG

Tiền thưởng đặt trên bàn trước khi trao. Ảnh: IFENG

Sau khi xuất hiện trên các mạng xã hội, những thông tin về việc trao món học bổng lớn như vậy đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng và đây có thể xem là một số tiền khá lớn đối với một trường trung học. Trước việc này, một số cư dân mạng gán cho việc làm trên của trường này tên gọi không hay ho như những kẻ giàu có thô bỉ, đồng bóng...

Tuy nhiên, hiệu trưởng Tưởng Vĩnh Hồng giải thích: “Vì mục đích thu hút nhân tài, tuyển thêm học sinh xuất sắc, nhà trường hằng năm đều có phần thưởng cho các em có thành tích thi đầu vào tốt nhất.

Những năm trước con số thưởng chỉ lên đến 2 triệu nhân dân tệ nhưng năm nay tăng lên mức 8 triệu nhân dân tệ.

H.Bình (Theo SCMP, Ifeng)