67 người đã chết thảm trong vụ sập giàn giáo ở Trung Quốc

Theo hãng tin AP, ống thép, thanh sắt và ván gỗ từ tháp làm mát nhà máy điện đổ ập xuống chôn vùi 70 công nhân. Đây được xem là vụ tai nạn lao động tồi tệ nhất ở Trung Quốc 2 năm gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 67 người thiệt mạng, 2 người bị thương và 1 người mất tích.

Một quan chức Sở An toàn Lao động Phong Thành, họ Yuan, cho biết qua điện thoại rằng tháp làm mát của nhà máy điện đang được xây dựng bỗng nhiên đổ sập xuống vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 24-11 (giờ địa phương).

Khoảng 500 nhân viên cứu hộ, cảnh sát bán quân sự, đã tích cực đào bới đống đổ nát bằng tay không để tìm kiếm người bị nạn. Các cảnh quay trên kênh truyền hình CCTV cho thấy mảnh vụn phủ đầy xung quanh hiện trường, đặc biệt khu vực bên dưới tháp làm mát.

Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm một công nhân mất tích. Ảnh: REUTERS
Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm một công nhân mất tích. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ra lệnh điều tra, bắt những người chịu trách nhiệm phải đối mặt với công lý.

Nhà máy điện chạy bằng than nói trên có công suất 1.000 megawatt, bắt đầu khởi công xây dựng từ cuối năm 2015 và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 11-2017.

Giới chức Trung Quốc những ngày qua cho thấy một số tín hiệu trái ngược về tương lai của than đá đối với lĩnh vực sản xuất năng lượng của đất nước. Trong khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề thừa nguồn cung cấp điện, các nhà hoạch định kinh tế lại có ý định thúc đẩy việc tạo ra nhiều năng lượng điện chạy bằng than hơn, tăng công suất thêm 1/5 trong vòng 5 năm tới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc hứng chịu nhiều vụ tai nạn lao động, bị đổ lỗi do tham nhũng và áp lực thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế đang bị chậm lại. Hồi đầu tháng này, 33 thợ mỏ đã thiệt mạng sau vụ nổ mỏ than ở TP Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc.

Trước đó, năm 2014, một vụ nổ xảy ra bên trong một xưởng sản xuất kim loại giết chết 146 người. Hồi năm ngoái, vụ nổ kho hàng bất hợp pháp tại thành phố cảng Thiên Tân làm 173 người thiệt mạng, đa số là nhân viên cứu hỏa và cảnh sát.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)