Tòa xử Minh “sâm”: Bị hại vắng mặt không rõ lý do, luật sư cảm lạnh

Sáng 25-11, Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao đã mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH Đại An) và đồng phạm.


Minh sâm (áo đen, đứng đầu) cùng đồng phạm tại phiên toà ngày 25-11

Minh "sâm" (áo đen, đứng đầu) cùng đồng phạm tại phiên toà ngày 25-11

Phiên tòa này xét xử cấp phúc thẩm diễn ra theo kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội. Minh “sâm” và đồng phạm bị tòa cấp sơ thẩm xem xét 2 tội danh: Cưỡng đoạt tài sản và Tàng trữ vũ khí quân dụng.

Trong phần kiểm tra căn cước, công bố thành phần phiên toà, thư ký toà cho biết LS Hoàng Ngọc Thành, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trần Ngọc Minh đã vắng mặt, đồng thời có đơn xin hoãn toà vì lý do sức khoẻ (bị cảm lạnh).

Đáng chú ý, 12 người với tư cách là người bị hại trong vụ án cũng đều vắng mặt không rõ lý do.

Hội đồng xét xử đã hỏi ý kiến bị cáo Nguyễn Ngọc Minh về việc vắng mặt luật sư, bị cáo Minh nói: “Bị cáo từ ngày tại ngoại đến nay liên tục phải cấp cứu tại toà, mắt mờ, đầu óc lúc nhớ lúc không nhớ nên phải có luật sư. Đề nghị hoãn toà”.

Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng, đây là vụ án xét xử lần thứ nhất dựa trên kháng nghị của VKSND Tối cao. Để đảm bảo khách quan và triệt để, đề nghị HĐXX hoãn phiên toà ngày hôm nay. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ tháng 6-2012, đến tháng 5-2014, tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Ngọc Minh đã tiến hành xây dựng và thành lập chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, theo dự án được phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Ninh.Ngoài ra Minh “sâm” xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào.

Sau khi các chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và mức thu phí của chợ, mà Minh tự ý thành lập “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo”, và tự đề ra qui định nộp các phí “Bến bãi”, “Công nông”.

Đồng thời, Minh “sâm” phân công cụ thể trách nhiệm từng nhân viên của Ban quản lý chợ, bắt buộc các xe gỗ đi vào khu vực các chợ hoặc đi vào đường Nguyễn Văn Cừ, xã Phù Khê, phải vào Ban Quản lý Chợ Đồng Bèo hạ gỗ, nộp phí theo quy định của Minh.

Từ tháng 12-2012 đến ngày 13-8-2014, Nguyễn Ngọc Minh đã cùng các đồng phạm, cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền hơn 184 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại Minh đã sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý chợ và chi tiêu cá nhân.

Tháng 6-2016, Minh “sâm” bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt 24 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 15 tháng tù treo đến hơn 18 tháng tù giam.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng phạm.

Ngay sau đó, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST của TAND tỉnh Bắc Ninh đối với vụ án Minh “sâm”.

N.Quyết