Fidel Castro - nhà lãnh đạo bị mưu sát nhiều nhất thế giới

Ông Castro từng nói ông tin rằng mình có thể lập kỷ lục thế giới về số lần bị ám sát hụt. "Nếu việc sống sót trong những lần bị ám sát là một môn thể thao Olympic, tôi sẽ giành được huy chương vàng" - ông nói.

Theo Tân Hoa Xã, trong suốt 47 năm nắm giữ quyền lực, lãnh tụ Cuba đã vượt qua 637 âm mưu và 164 kế hoạch ám sát trên thực tế, khiến ông trở thành vị lãnh đạo bị "bám đuổi" nhiều nhất trong thế kỷ 20.

"Trong những năm vừa qua, nhiều nhà nghiên cứu an ninh Cuba tiến hành một cuộc điều tra và chúng tôi kết luận rằng có 637 âm mưu giết ông Fidel Castro được lên kế hoạch với các phương pháp khác nhau" - ông Pedro Etcheverry, điều tra viên tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Quốc gia Cuba, trả lời hãng tin Tân Hoa Xã.Cựu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào năm 2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cựu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào năm 2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo lời ông Etcheverry, các lực lượng tình báo Mỹ năm 1975 thừa nhận họ đã tổ chức 8 kế hoạch riêng biệt để giết ông Castro từ năm 1960, sau khi ông hủy bỏ quan hệ với Washington và thiết lập quan hệ đồng minh với Liên Xô cũ.

"Những âm mưu này không thành hiện thực vì lực lượng an ninh của chúng tôi đã phá vỡ nó. Nhưng điều này cho thấy Mỹ đã cố trừ khử ông Fidel bởi ông là mối đe dọa đối với lợi ích của họ" - ông Etcheverry nói thêm.

Chuyên gia này khẳng định Mỹ và các nhóm chống ông Castro rất "hung hăng" trong những năm đầu tiên của cuộc cách mạng Cuba và liên tục lập ra các âm mưu. Theo ông, rất nhiều yếu tố, trong đó có cả may mắn, đã giúp ông Castro thoát nạn.

Tất cả những phương pháp như bắn tỉa, dùng súng bazooka, súng giấu trong máy quay, sữa có độc hay tấn công hóa học đều từng được đưa ra để tiêu diệt lãnh tụ Cuba.


Ông Fidel Castro là lãnh đạo bị săn đuổi nhiều nhất thế giới vào thế kỷ 20. Ảnh: AP

Ông Fidel Castro là lãnh đạo bị săn đuổi nhiều nhất thế giới vào thế kỷ 20. Ảnh: AP

Một trong những âm mưu nổi tiếng nhất là ở Chile năm 1971, khi ông Castro đến thăm cựu Tổng thống Salvador Allende, một đồng minh thân cận.

"Trong một cuộc họp báo, CIA đã cài vào 2 người quay phim giấu súng trong máy quay của họ. Vài phút trước khi ông Fidel bước ra nói chuyện với báo chí, một trong 2 người không chịu nổ súng về phía chủ tịch Cuba và người còn lại cũng chùn bước" - ông Etcheverry kể lại.

Khoảnh khắc căng thẳng khác là vào năm 1997 tại Venezuela, khi ông Castro tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Ibero-American (bao gồm các nước và vùng lãnh thổ nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ở Mỹ Latin) lần thứ 7. Các nhóm khủng bố đã lên kế hoạch ám sát rất công phu.

"Kế hoạch của chúng là bắn bazooka vào máy bay của ông Fidel khi nó sắp hạ cánh tại đảo Margarita - Venezuela. Những tên tội phạm bị bắt cùng với 2 khẩu bazooka, một khẩu súng trường, chất nổ và các loại súng khác" - ông Etcheverry nhớ lại.

Người đàn ông này tin rằng kẻ thù của ông Castro chưa bao giờ từ bỏ ý định ám sát vị lãnh tụ đến khi ông chính thức nghỉ hưu năm 2008.

"Chính phủ Mỹ và các nhóm khủng bố quyết tâm giết ông Fidel vì ông ấy là biểu tượng của xã hội công bằng, chủ quyền và độc lập cho Cuba cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới" - ông Etcheverry khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo Tân Hoa Xã)