Lãnh đạo thế giới chia buồn sau khi ông Fidel Castro mất

Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: “Ông Fidel Castro là một nhân vật lớn. Ông ấy mất rồi. Cuba sống mãi. Châu Mỹ Latinh sống mãi!”.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cũng đau buồn trước sự ra đi của ông Fidel Castro - một lãnh đạo của cuộc Cách mạng Cuba và biểu tượng của thế kỷ 20. “Ông Fidel Castro là một người bạn của Mexico, một người ủng hộ mối quan hệ song phương dựa vào sự tôn trọng, đối thoại và đoàn kết” - Tổng thống Mexico chia sẻ.


Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro Ảnh: ABC

Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro Ảnh: ABC

Xúc động khôn tả, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chia sẻ khá dài trên Twitter. Ông viết: “Vì tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông Fidel Castro cũng như tiếp bước lá cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội và quê nhà của ông. Ông ấy làm nên lịch sử, cùng với các dân tộc trên thế giới mở ra chân giá trị”. Tổng thống Maduro viết tiếp: “Tôi nhờ Chủ tịch Raúl Castro gửi đến người dân Cuba tình đoàn kết và tình yêu đối trước sự ra đi của ông Fidel Castro”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với nhân dân Cuba trên Twitter. “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Cuba trước sự ra đi của ông Fidel Castro. Cầu mong ông yên nghỉ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Cuba vào thời khắc đau buồn này”.

Ông Modi gọi cựu chủ tịch Cuba là “một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ 20” và “một người bạn lớn”. Còn Tổng thống Ấn Độ Rashtrapati Bhavan viết: “Xin gởi lời chia buồn chân thành trước cái chết của cựu lãnh tụ cách mạng Cuba, cựu chủ tịch và người bạn của Ấn Độ - ông Fidel Castro”.

Ông Imran Khan, một chính trị gia và cựu vận động viên nổi tiếng Pakistan, viết rằng “hôm nay thế giới mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng Fidel Castro”. “Chúng tôi ở Pakistan sẽ luôn luôn ghi khắc, biết ơn sự giúp đỡ của Cuba trong trận động đất năm 2005” - chính trị gia này viết.

H.Bình (Theo ABC)