Bầu cử Pháp: Ông Fillon tiếp tục thắng lớn

Theo kết quả kiểm phiếu ngày 27-11, ông Fillon giành chiến thắng áp đảo với tỉ lệ phiếu bầu 67% trong khi ông Juppe chỉ được 33%.

Trước đó, ông Fillon được dự đoán sẽ chiến thắng sau khi thắng vòng đầu tiên một tuần trước (giành được 44% số phiếu) trong khi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị loại.

Sau khi kết quả được công bố, ông Fillon tuyên bố với người ủng hộ rằng ông sẽ cống hiến cho sự thay đổi. "Nếu người Pháp giao phó cho tôi sự tín nhiệm của họ, tôi sẽ cố gắng tôn trọng và giữ vững nhân phẩm" - ông Fillon nói.


Ông Francois Fillon. Ảnh: REUTERS

Ông Francois Fillon. Ảnh: REUTERS

Là cựu thủ tướng dưới thời ông Sarkozy, ông Fillon, 62 tuổi, là một người có xu hướng bảo thủ với những vấn đề như nạo phá thai hay hôn nhân đồng tính.

Trong khi đó, ông Juppe, cũng là một cựu thủ tướng, ban đầu được xem là một ứng viên tiềm năng để chiến thắng cuộc đua nhưng lại gặp khó khăn khi đối đầu với màn trình diễn thuyết phục của ông Fillon trong các cuộc tranh luận chính. Từ một người tưởng đứng bên lề cuộc đua, nay ông Fillon đã trở thành tay đua chính.

Ông Fillon hứa hẹn xây dựng một xã hội công bằng hơn và khẳng định Pháp muốn "sự thật và hành động". Cựu thủ tướng đang đề xuất những cải cách kinh tế mạnh mẽ, bao gồm cắt giảm 500.000 viên chức, kết thúc chế độ làm việc 35 giờ/tuần, tăng tuổi nghỉ hưu và bãi bỏ các thuế tài sản.

Ông có thể đối mặt với ứng cử viên của đảng Xã hội cầm quyền và ứng viên cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 năm sau.

Đảng Xã hội dự kiến bầu cử sơ bộ vào tháng 1-2017. Hiện chưa rõ Tổng thống Francois Hollande có tiếp tục tranh cử hay không. Hôm 27-11, Thủ tướng Manuel Valls không loại trừ khả năng đối đầu với ông Hollande trong cuộc đua nội bộ đảng.

Bảo Hạnh (Theo BBC)