Nhà Trắng lên tiếng về tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định không có chuyện hàng triệu cử tri Mỹ đi bầu bất hợp pháp như lời ông Trump nói.

“Những gì tôi thông báo là một thực tế khách quan và không có bằng chứng chứng minh cáo buộc của ông Trump” – ông Earnest nói với các phóng viên tại một cuộc họp của Nhà Trắng. Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng tuyên bố không có bằng chứng về gian lận bầu cử.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: THE WASHINGTON POST
Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Trước đó, hôm 27-11, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã có thể thắng phiếu phổ thông trong cuộc đấu tay đôi với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton nếu trừ đi hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp.

Ông cũng tố cáo sự gian lận phiếu bầu tại các bang Virginia, New Hampshire và California, nơi bà Clinton giành thắng lợi. Cách biệt số phiếu phổ thông giữa ông Trump và bà Clinton hiện tại là hơn 2 triệu phiếu (có khả năng bà Clinton sẽ dẫn trước 2,5 triệu phiếu do các bang đông dân như California vẫn đang kiểm phiếu). Dù vậy, ông Trump áp đảo bà Clinton về số phiếu đại cử tri.

Đội cố vấn pháp lý của bà Clinton hôm 26-11 đồng ý tham gia hoạt động tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin sau khi ủy ban bầu cử của bang này đồng ý yêu cầu do ứng viên Đảng Xanh Jill Stein đề xuất.

Nỗ lực tái kiểm phiếu của bà Stein được thúc đẩy bởi chiến dịch với từ khóa “#recount2016” trên mạng xã hội. Chiến dịch đã quyên góp được hơn 6,3 triệu USD. Làm một phép so sánh, trong suốt quá trình vận động tranh cử, nhóm của ứng viên Đảng Xanh chỉ thu hút được 3,5 triệu USD.

Ứng viên Đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: THE HILL
Ứng viên Đảng Xanh Jill Stein. Ảnh: THE HILL

Ngoài Wisconsin, bà Stein cũng yêu cầu tái kiểm phiếu tại hai bang Michigan và Pennsylvania. Hôm 28-11, bà chính thức nộp đơn xin tái kiểm phiếu ở bang Pennsylvania và dự kiến có bước đi tương tự đối với bang Michigan vào ngày 30-11 tới.

“Chúng ta phải kiểm lại phiếu để xây dựng lòng tin trong hệ thống bầu cử. Chúng ta cần phải xác minh số phiếu trong cuộc bầu cử này để người Mỹ chắc chắn họ đang tham gia một hệ thống bầu cử công bằng, an toàn và chính xác” – bà Stein giải thích.

Theo Reuters, ông Trump đánh bại bà Clinton ở Pennsylvania với 70.010 phiếu bầu, Michigan (10.704 phiếu) và Wisconsin (27.257 phiếu).

P.Nghĩa (Theo BBC, The Hill)