Chủ quán cà phê ở Phú Quốc được minh oan

Ngày 29-11, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích", TAND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt các bị cáo Lê Hồng Tuấn (SN 1992, quê quán Thanh Hóa) mức án 2 năm tù; Nguyễn Tấn Phát (SN 1993) và Nguyễn Văn Chiến (SN 1993) cùng mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ. Hai bị cáo còn lại cùng bị phạt mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ là Nguyễn Thanh Thông (SN 1995) và Nguyễn Minh Nhí (SN 1999). Ngoài ra, các bị cáo Phát và Chiến cũng bị HĐXX yêu cầu xin lỗi công khai tại phiên tòa vì có hành vi tố cáo sai sự thật đối với ông Nguyễn Văn Dũng (chủ quán cà phê Phố Biển).

Các bị cáo này từng tố cáo ông Dũng chính là thủ phạm gây ra thương tích cho mình. Trong ảnh: Từ trái sang là Nhí, Chiến và Phát.
Các bị cáo này từng tố cáo ông Dũng chính là thủ phạm gây ra thương tích cho mình. Trong ảnh: Từ trái sang là Nhí, Chiến và Phát.

Theo cáo trạng, vào khoảng 17 giờ ngày 3-4-2016, Trần Quốc Tuấn (là nhân viên quán cà phê Phố Biển thuộc khu phố 2, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) có tắm giặt và đổ rác gây ảnh hưởng đến việc mua bán của quán Cát Biển nên bị Nhí (nhân viên quán Cát Biển) la chửi, dẫn đến đánh nhau. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Hồng Tuấn đến quán Phố Biển để uống nước giải khát thì nghe Quốc Tuấn kể lại chuyện bị Nhí đánh trước đó. Do đó, Hồng Tuấn rủ Quốc Tuấn xuống quán Cát Biển để tìm Nhí đánh lại trả thù. Khi cả 2 đến nơi thì thấy Nhí đang đứng nướng thức ăn, trên tay cầm cây kéo. Hồng Tuấn xông vào dùng tay đánh thì bị Nhí dùng kéo đâm trúng vào tay gây thương tích. Nhí bỏ chạy, Hồng Tuấn cầm vỏ chai bia, còn Quốc Tuấn thì cầm cây nĩa rượt theo nhưng được can ngăn nên cả 2 đi về quán. Khoảng 1 giờ sau đó, Nhí kể lại sự việc cho 2 người bạn làm chung là Chiến và Thông nghe rồi cùng với Phát lên quán Phố Biển tìm Hồng Tuấn đánh trả thù. Đến nơi, Nhí xông vào đánh nhau với Hồng Tuấn. Lúc này, Chiến và Phát dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu và mặt của Hồng Tuấn gây thương tích. Thấy vậy, ông Dũng chạy vào can ngăn nhưng Nhí và Thông vẫn tiếp tục dùng ghế, ly ném về phía Hồng Tuấn. Lập tức, Hồng Tuấn lấy dao của quán đâm trúng Phát một nhát ở vùng bụng và đâm một nhát trúng tay của Chiến.

Theo kết luận giám định pháp y, Phát bị vết thương thấu bụng trái gây rách thanh mạc đại tràng góc lách với tỉ lệ thương tích là 33%. Trong khi đó, vết thương của Chiến được xác định ở cẳng tay trái với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 18%. Riêng Hồng Tuấn bị sẹo phần mềm vùng trán phải, vùng đỉnh-chẩm phải, đỉnh-chẩm trái (tỉ lệ thương tích 15%) và cánh tay trái là 6%.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Phát và Chiến làm đơn gởi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc để tố cáo ông Dũng vì cho rằng ông này đã dùng dao đâm gây thương tích cho 2 thanh niên này chứ không phải là Hồng Tuấn. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định bản thân vô can trong vụ việc này. Thậm chí, ông Dũng còn mang cả tiền và quà đến giúp đỡ cho vợ con của Phát.

Khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng thì Phát và Chiến thừa nhận việc tố cáo ông Dũng là không đúng sự thật.

Tin- ảnh: T.Nốt