Nỗi lo mang tên “ngáo đá”

30-11-2016 là ngày khó quên của cư dân ngụ hẻm 346 Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM khi có rất nhiều người dù không quen biết cũng đã đến tiễn đưa anh Trần Hồng Phong (38 tuổi, nhân viên ngân hàng) về nơi an táng.

Nguyễn Minh Nhật (SN 1993, hàng xóm nhà anh Phong) là người nghiện ma túy nặng. Dân cư ở hẻm 346 không ít lần chứng kiến cảnh Nhật đập phá và cầm dao chạy khắp nơi, đòi chém hàng xóm. Tối 27-11, Nhật xông vào nhà anh Phong, dùng dao đâm chết anh. Anh Phong phải vĩnh viễn rời bỏ cuộc đời khi tuổi còn quá trẻ, để lại vợ trẻ, con thơ và người cha già.

Theo nhiều người sống gần nhà anh Phong, nhiều lần họ làm đơn kiến nghị đưa Nhật đi cai nghiện nhưng rồi y vẫn quanh quẩn ở nhà. Cử tri quận 5 khi tiếp xúc với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng tổ đại biểu Quốc hội vào sáng 29-11 đã bày tỏ điều bức xúc nhất của họ là nỗi lo về việc hơn 10.000 người nghiện đang sống trong cộng đồng dân cư của TP. Các đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến loạn thần, giết người tàn bạo dù không có mâu thuẫn gì với nạn nhân.

Ngay trước hôm Nhật đâm anh Phong, sáng 26-11, sau khi sử dụng ma túy, Dương Minh Thương (ngụ TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cầm dao sang nhà bà T. (ngụ cùng xóm) chửi bới rồi đâm liên tiếp vào nạn nhân gây trọng thương. Khám xét nơi ở của Thương, lực lượng chức năng thu giữ 3 con dao và nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.

Đà Nẵng - TP đáng sống, như cách mà người dân ở đây vẫn luôn tự hào - trong tháng 10 đã xảy ra 2 vụ án với hành vi giết người man rợ. Vụ thứ nhất vào đêm 15-10, Lê Tấn Tài (ngụ quận Hải Châu) sát hại bảo vệ một bãi tắm. Thi thể nạn nhân khi được tìm thấy không còn nguyên vẹn. Vụ thứ hai là vào trưa 29-10 ở quận Liên Chiểu, thi thể chị V. (34 tuổi) được tìm thấy trong phòng trọ do bị đánh chết bằng xẻng. Công an TP Đà Nẵng cho biết hung thủ của 2 vụ án mạng này đều nghiện ma túy và giết người trong cơn ngáo đá.

Tại hội nghị tăng cường công tác phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến ma túy (tổ chức ngày 12-11), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: “Thời gian qua, Đà Nẵng xảy ra 2 vụ án mạng do người sử dụng ma túy tổng hợp bị ngáo đá gây ra hết sức đau lòng. Đây là nguy cơ rất lớn đối với TP Đà Nẵng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời”.

Nỗi lo của cử tri TP HCM hay của ông chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chính là nỗi lo của hàng triệu người dân vô tội khi phải sống chung với người nghiện ma túy. Đấy là nỗi bất an giữa thời bình đang giấu mặt ở hàng loạt khu dân cư, không loại trừ cả nơi đang mang danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Khu phố văn hóa”. Đấy cũng là nỗi đau có thể ập xuống với bất kỳ ai và có thể xảy ra ngay chính trong ngôi nhà lẽ ra là nơi bình yên nhất của họ.

Lương Duy