Ai đứng sau Công ty T&A Ogilvy?

Cho đến nay, vẫn còn nhiều điều rất mập mờ sau những thông tin liên quan đến vụ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) khảo sát, công bố “nước mắm nhiễm asen”.

Cần truy tới cùng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, cuộc khảo sát nước mắm do VINASTAS thực hiện với sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy (gọi tắt là Công ty T&A Ogilvy). Thông tin đăng tải trên website Ta-ogilvy.vn cho thấy Công ty T&A Ogilvy là một phần của Công ty Ogilvy & Mather (thuộc Tập đoàn Quảng cáo WPP tại Việt Nam).

Công ty T&A Ogilvy là thành viên mới nhất của mạng lưới Quan hệ Công chúng Toàn cầu Ogilvy (Ogilvy PR). Năm 2001, Công ty Tư vấn truyền thông T&A (tiền thân của Công ty T&A Ogilvy) tái cơ cấu và trở thành đối tác của Ogilvy PR. Đến năm 2009, Công ty Tư vấn truyền thông T&A chính thức trở thành một công ty của Tập đoàn Truyền thông WPP và đổi tên thành Công ty T&A Ogilvy. Công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tư vấn, xúc tiến tài trợ, nghiên cứu thị trường, quảng cáo…

VINASTAS công bố thông tin nước mắm nhiễm asen đã ảnh hưởng nghiêm trọng với những người sản xuất nước mắm truyền thống Ảnh: THẾ DŨNG
VINASTAS công bố thông tin nước mắm nhiễm asen đã ảnh hưởng nghiêm trọng với những người sản xuất nước mắm truyền thống Ảnh: THẾ DŨNG

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng vì T&A Ogilvy là một công ty liên doanh hoạt động trong lĩnh vực truyền thông nên không bao giờ họ bỏ ra kinh phí tài trợ cho VINASTAS để thực hiện cuộc khảo sát nước mắm. Thực tế, công ty truyền thông chỉ làm các công việc theo đơn đặt hàng của khách trong hợp đồng thỏa thuận. “Trong việc này, các cơ quan chức năng cần buộc Công ty T&A Ogilvy nói rõ ra là có hay không việc doanh nghiệp hay ai đó đứng đằng sau để “giết” các doanh nghiệp nhỏ khác? Nếu có cần phải công khai với dư luận và xử lý nghiêm” - bà Lan thẳng thắn.

Luật sư Phạm Thanh Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Phạm Hoàng - Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng cần phải truy tới cùng doanh nghiệp đứng đằng sau cuộc khảo sát thông qua hợp đồng của Công ty T&A Ogilvy. Những đối tượng bị thiệt hại trong vụ việc có thể khởi kiện VINASTAS và Công ty T&A Ogilvy để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Khi người khởi kiện đề nghị tòa án thu thập chứng cứ đã được cơ quan chức năng thanh tra và kết luận thì T&A Ogilvy buộc phải công khai hợp đồng truyền thông và sẽ lộ rõ doanh nghiệp còn đang “núp” đằng sau - nếu có.

Trao đổi về việc Công ty T&A Ogilvy có sự liên hệ hoặc kết nối với một cá nhân, tổ chức nào khác đằng sau hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết các cơ quan chức năng đang tìm hiểu thêm và sẽ thông tin chính thức tới báo chí khi có kết quả.

Không thể làm bậy rồi xin lỗi

Theo bà Phạm Chi Lan, các cơ quan chức năng phải vào cuộc xem xét rõ nội dung tài trợ của Công ty T&A Ogilvy đối với VINASTAS như thế nào, với mục đích gì, để từ đó có hướng xử lý thích hợp. Việc này cũng nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tránh tình trạng lặp lại ở các lĩnh vực khác. “Cần làm sáng tỏ, xử lý tới nơi, tới chốn vì vụ việc đã gây ảnh hưởng tới quá nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống” - bà nhấn mạnh.

Về việc xử lý trách nhiệm của VINASTAS, bà Phạm Chi Lan cũng lưu ý tuyệt đối không để tình trạng “làm bậy rồi xin lỗi là xong”. Một hội bảo vệ quyền lợi cho 90 triệu người tiêu dùng nhưng lại có những việc làm “ẩu” như vụ khảo sát và công bố thông tin sai lệch về “nước mắm nhiễm asen” như thế là không thể chấp nhận được. Bộ Công Thương ngoài việc yêu cầu VINASTAS đính chính thông tin còn phải công khai xin lỗi, tiếp tục làm rõ, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân của hội liên quan đến vụ việc. Đó mới chính là câu trả lời thỏa đáng đối với người tiêu dùng và công luận.

Luật sư Phạm Thanh Tùng cho rằng việc cần làm lúc này của các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất nước mắm truyền thống là chuẩn bị chứng cứ chứng minh thiệt hại qua vụ công bố thông tin mập mờ của VINASTAS vừa qua. Nhiều luật sư cho biết sẵn sàng hỗ trợ người dân khởi kiện.

Công ty Ogilvy & Mather từng dính bê bối

Công ty Ogilvy & Mather được biết đến nhiều thông qua những quảng cáo thực hiện cho các công ty lớn như IBM và American Express. Vào năm 2005, Shona Seifert và Thomas Early, 2 cựu giám đốc của công ty này, bị kết tội âm mưu lừa gạt chính phủ Mỹ bằng cách tính giá quá cao đối với chiến dịch quảng cáo cho Văn phòng Điều phối chính sách kiểm soát ma túy quốc gia Mỹ (ONDCP). Văn phòng này hồi năm 1998 thuê Công ty Ogilvy & Mather làm chiến dịch truyền thông để giáo dục giới trẻ về hiểm họa của ma túy. Chính phủ ước tính chi phí của hợp đồng kéo dài 5 năm này vào khoảng 684 triệu USD. Bà Shona Seifert bị tuyên 18 tháng tù và phải nộp phạt 125.000 USD; ông Thomas Early lãnh án nhẹ hơn - 14 tháng tù và 10.000 USD tiền phạt. Công ty Ogilvy & Mather còn phải trả cho chính phủ Mỹ 1,8 triệu USD để dàn xếp vụ kiện dân sự liên quan đến vụ việc.

Ph.Võ

Phương Nhung - Nguyễn Quyết