Ông Trump cảnh báo doanh nghiệp Mỹ

Tuyên bố được đưa khi ông Trump tới thăm một nhà máy ở TP Indianapolis, bang Indiana chuyên sản xuất máy điều hòa không khí cho Công ty Carrier Corp.

Tại đây, ông lên tiếng nhận công lao vì giúp ngăn 1.100 việc làm bị đưa đến Mexico. Ông Trump ca ngợi cuộc đàm phán với Công ty Carrier Corp như là một hình mẫu về cách thức ông sẽ làm việc với các doanh nghiệp khác của Mỹ đang có ý đem công việc ra nước ngoài.

“Chúng tôi cho họ thấy rằng sẽ có 2 tình huống. Thứ nhất chúng tôi sẽ đối đãi tốt với họ, còn thứ hai là sẽ gánh chịu hậu quả. Họ sẽ bị đánh thuế rất nặng nề tại biên giới nếu họ muốn rời đi” – ông Trump nói.

Song song đó, ông cũng nhắc lại cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15% và hạn chế bớt những quy định trong ngành công nghiệp.


Ông Trump phát biểu trong một cuộc họp náo ở Công ty Carrier Corp ngày 1-12. Ảnh: AP

Ông Trump phát biểu trong một cuộc họp náo ở Công ty Carrier Corp ngày 1-12. Ảnh: AP

Hãng Carrier tuyên bố sẽ giữ lại trong nước hơn 1.000 việc làm và tiếp tục sản xuất lò ga tại TP Indianapolis. Đổi lại, hãng này nhận được khoản cắt giảm thuế trị giá 7 triệu USD trong hơn 10 năm. Tuy nhiên 1.300 công việc vẫn sẽ được chuyển sang Mexico.

Tạm gạt sang một bên những cuộc phỏng vấn tìm kiếm nhân sự cho các vị trí cấp cao trong nội các, tỉ phú 70 tuổi này đã gặp gỡ công nhân tại TP Indianapolis. Ông Trump nói rằng sẽ gọi nhiều cuộc điện thoại tới các công ty khi họ nói họ muốn rời đi. Sau bang Indiana, ông Trump tới bang Ohio, nơi ông tham gia một sự kiện nhằm cảm ơn những người ủng hộ ông trong cuộc bầu cử.

Trong lúc này, một thông tin chưa được xác nhận nói ông Trump đã chọn Tướng Thủy quân Lục chiến về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Một số nguồn tin tiết lộ thông báo về lựa chọn này có thể được công bố vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, ông Jason Miller, người phát ngôn nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, viết trên mạng Twitter tối 1-12 rằng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Ông Mattis có cùng quan điểm với tỉ phú Trump về việc ủng hộ lập trường cứng rắn hơn nhằm vào những nước bị xem lả đối đầu với Mỹ, như Iran.

H.Bình (Theo BBC, The Washington Post)