Quốc vương Campuchia ân xá thủ lĩnh đối lập

Ông Sokha bị kết án 5 tháng tù giam hồi tháng 9 do hai lần chống lại giấy triệu tập của tòa án liên quan đến bê bối tình ái với một người phụ nữ.

Gần 6 tháng qua, ông Sokha ẩn náu tại trụ sở CNRP ở thủ đô Phnom Penh để tránh bị cảnh sát bắt. Nghị sĩ Sok Eysan thuộc đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền cho biết gần đây, ông Sokha gửi thư lên Thủ tướng Hun Sen, nhờ ông kiến nghị Quốc vương Norodom ân xá cho mình.

Sau đó, Thủ tướng Hun Sen đồng ý và giải quyết thông qua các thủ tục pháp lý cũng như nghị định của chính phủ. “Ông ấy (Hun Sen) không muốn giải quyết các tranh chấp chính trị nhưng vụ (thủ lĩnh CNRP) chỉ là một sự trừng phạt nhỏ nên có thể thỏa hiệp” - nghị sĩ Sok Eysan nói.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cũng tiết lộ với Reuters rằng việc trả tự do cho ông Sokha là một sự thỏa hiệp về chính trị.

Thủ lĩnh đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha. Ảnh: REUTERS
Thủ lĩnh đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha. Ảnh: REUTERS

Lệnh ân xá hoàng gia công bố ngày 2-12 bao gồm chữ ký của Quốc vương Norodom và chính thức có hiệu lực kể từ hôm nay. Lệnh ân xá nói rõ nhà chức trách phải trả tự do cho tù nhân Kem Sokha. Đồng thời, Thủ tướng Hun Sen là người chịu trách nhiệm thi hành lệnh ân xá (nghị định hoàng gia) này.

Ông Sokha, 63 tuổi, không bình luận gì về lệnh ân xá kể trên.

Quyết định của Quốc vương Norodom đến vào giữa thời điểm căng thẳng giữa 2 đảng phái chính trị chính ở Campuchia gia tăng.

Một số thành viên CNRP đối lập như nghị sĩ Hong Sok Hour và Um Sam An trước đó bị kết án lần lượt 7 năm tù giam và 2 năm rưỡi tù giam về tội xuyên tạc Hiệp ước biên giới Việt Nam – Campuchia và đăng bản đồ giả lên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, phe đối lập gọi đây là hành động phá hoại nội bộ của họ trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử địa phương dự kiến vào tháng 6-2017 tới.

Mặc dù cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia đến năm 2018 mới được tổ chức nhưng nắm giữ quyền lực ở cấp địa phương là một lợi thế đối với các phe phái chính trị trước khi bước vào cuộc chiến quyết định.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Phnompenh Post)