Anh đồng nghiệp kỳ quặc

Mới đầu, tôi chỉ đứng nhìn vì sợ bị “văng miểng” nhưng sau đó, thấy 2 người hăng quá nên tôi phải la lên và nhào vô ngăn lại. Dù vậy, mỗi người cũng bị “hao tổn nhan sắc” ít nhiều. Tuấn bị gãy một cái răng, còn Tâm thì chảy máu mũi. Phòng nhân sự bắt 2 người làm kiểm điểm nhưng chỉ một anh làm, còn anh kia phun bãi nước miếng, chửi thề một tiếng rồi bỏ ra ngoài.

Người chửi thề là Tuấn. Tuấn làm ở công ty 3 năm thì cũng là 3 năm cái phòng ấy nổi tiếng toàn công ty vì những chuyện gây gổ, xích mích giữa một bên là anh ta, bên kia là phần còn lại của phòng. Mới đây, trong phòng lại có chuyện xích mích vì chia chác tiền thưởng năng suất không công bằng. Tuấn không nói gì khi trưởng phòng phân chia. Nhưng sau đó, anh ta lên Facebook réo trưởng phòng và anh em trong phòng ra chửi. Chưa đã nư, Tuấn còn lôi cả trưởng phòng nhân sự và giám đốc ra chửi. Tuấn chửi như vậy nhưng không ai ra mặt phản đối vì anh ta chỉ chửi đổng như Chí Phèo chứ không nêu cụ thể tên ai cả.

Anh đồng nghiệp kỳ quặc

Dù vậy, trong phòng có một anh nhận được nhiều tiền nhất cho rằng chính là Tuấn chửi mình. Anh chàng đó là Tâm. Trong phòng, Tâm làm việc chăm chỉ, giỏi giang nên mọi người đều quý mến, chỉ có Tuấn là không ưa vì cho rằng anh nịnh sếp để được chia phần nhiều. Hai bên bằng mặt không bằng lòng đã lâu nhưng chưa có dịp bùng nổ. Đến vụ chửi rủa trên Facebook thì mọi việc bị đẩy lên đỉnh điểm. Tâm vô Facebook của Tuấn bình luận một câu: “Mày có tin là tao sẽ đánh gãy răng mày không?”. Tưởng Tâm giận quá thì nói vậy nên chẳng ai để ý. Ai dè Tâm đánh gãy răng Tuấn thật.

Sau vụ đó, công ty xử lý kỷ luật cả hai. Do Tâm chủ động đánh nên lỗi nặng hơn, bị xử lý cách chức trưởng nhóm. Còn Tuấn, do xét thấy cũng có phần lỗi vì đã lên mạng xã hội chửi bới lung tung, khơi mào “chiến tranh” nên bị xử lý khiển trách. Vừa nhận tờ quyết định kỷ luật từ tay trưởng phòng nhân sự, Tuấn đã xé toạc rồi về phòng xách cặp đi thẳng.

Mấy bữa sau, không thấy Tuấn vô công ty, trưởng phòng nhân sự đề nghị giám đốc xử lý kỷ luật sa thải. Ông cân nhắc thiệt hơn rồi lắc đầu: “Cứ để đó, từ từ tính. Mà cô cũng dở. Loại người hay gây rắc rối như anh này sao ngay từ đầu tuyển nhân sự, cô nhìn không ra vậy? Lần sau mà còn tuyển người như thế, tôi kỷ luật cô đấy”.

Trưởng phòng nhân sự nghệch mặt ra. Làm sao chị có thể “nhìn thấu tâm can” người ta để biết người đó có gây gổ hay không chứ? Nhưng chị đã rút ra kinh nghiệm, lần sau khi hết hợp đồng 1 năm lần thứ nhất thì chỉ ký tiếp lần sau 1 năm nữa, để có gì thì dễ xử lý…

Thu Mai