John Huy Trần: Sống thật, diễn thật

Suốt một giai đoạn dài, các vũ công chỉ đứng đằng sau ca sĩ, âm thầm cống hiến với vai trò nhảy minh họa để tôn vinh ca khúc. Sau khi những chương trình tìm kiếm tài năng nhảy múa ra đời, các dancer Việt Nam đã học hỏi và phát triển nhanh, là dấu mốc quan trọng đưa hình ảnh của nhảy múa lên những nấc thang mới. Thậm chí, có thể nói nhảy múa đã bước ra từ trong bóng tối để tự khẳng định mình. Trong sự đổi thay ấy có sự đóng góp không nhỏ của biên đạo John Huy Trần.

Thầy của nhiều thế hệ nhảy múa

Trên sóng truyền hình, khán giả thường thấy giám khảo John Huy Trần nghiêm khắc phê bình, khó tính nhận định về chuyên môn nhưng ngoài đời, anh lại là một hình mẫu “độc thân vui tính”. Chuyện duy nhất khiến người khác thấy John Huy Trần nổi cáu là khi thí sinh không thể hiện được tinh thần máu lửa, “chiến đấu” hết mình vì nhảy múa.

John Huy Trần lạc quan tin tưởng vào tương lai của nghệ thuật nhảy múa ở Việt Nam. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
John Huy Trần lạc quan tin tưởng vào tương lai của nghệ thuật nhảy múa ở Việt Nam. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ở chương trình truyền hình thực tế “Thử thách cùng bước nhảy”, ngoài vai trò giám khảo, John Huy Trần còn là cố vấn chuyên môn, biên đạo bài diễn cho thí sinh. Còn ở trung tâm đào tạo nhảy múa UDG của mình, anh là một người thầy khắt khe đối với các bạn vũ công. John Huy Trần nói anh thích công việc đi dạy nhiều hơn vì truyền đạt được kinh nghiệm và cảm hứng nhảy múa cho các bạn trẻ, giúp được rất nhiều thế hệ học trò.

Đối với John Huy Trần, mỗi học trò đều để lại dấu ấn đặc biệt: Huỳnh Mến khát khao học hỏi nhiều hơn là chỉ làm một dancer trong vũ đoàn, Phạm Lịch vươn lên xuất sắc trở thành biên đạo thực sự… Nhiều học trò của anh trở thành thí sinh dẫn đầu và giành giải trong các mùa “Thử thách cùng bước nhảy” cũng như rất nhiều chương trình nhảy múa khác, làm việc độc lập trong rất nhiều sô diễn nổi bật.

“Tất cả học viên UDG đều xuất sắc và tài năng, sẵn sàng hy sinh cho nghệ thuật nhảy múa. Tuấn An, Phi Hải, Trâm Anh, Vân Quý, Hữu Phước, Tân Nguyễn, Sơn Lâm, Mạnh Quyền, Minh Thiện, Ngọc Anh, Trọng Nghĩa, Anh Mỹ, Huỳnh Mến, Hoàng Minh, Lê Hiếu đều do tôi đích thân tuyển chọn. Họ đều có một điểm chung: cùng chia sẻ giấc mơ, khát khao, tầm nhìn cũng như niềm tin đối với nghệ thuật nhảy múa trong tương lai” - John Huy Trần cho biết.

Nhảy và đào tạo dancer tất nhiên không phải theo cách cho “ra lò” các diễn viên múa ba lê nhưng không thể thiếu “chuẩn” để đạt tới nhảy múa đích thực. “Đầu tiên, bạn phải là một người có trách nhiệm, thông minh và tài năng. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải cần hy sinh, vì bạn phải sẵn sàng hy sinh để trở nên tuyệt vời. Nếu không sẵn sàng hy sinh mọi thứ để dồn hết tâm trí vào điều mình thật sự yêu thích, bạn sẽ không thể trở nên tuyệt vời” - John Huy Trần chiêm nghiệm.

Cơ cực và tỏa sáng

Sinh ra ở Montreal - Canada trong một gia đình Việt kiều có truyền thống về võ, bố là võ sư taekwondo nhưng John Huy Trần lại bị mê hoặc bởi những vũ điệu từ bé. “Hồi nhỏ, mỗi khi xem các vũ công nhảy, tôi thường nghĩ ra những động tác khác để tự mình nhảy. Lớn lên, ngoài thời gian đi làm, tôi tập nhảy rồi xin làm trợ lý không lương cho các vũ sư để được xem họ nhảy và được nhảy” - anh nhớ lại.

Năm 19 tuổi, John Huy Trần đến Toronto để học đại học. Trong khi chờ nhập học, rảnh rỗi nên anh kiếm việc làm thêm. Anh được nhận vào một tiệm bán hàng và tình cờ gặp một vũ công. “Cô ấy nhìn thấy tôi có phong cách, bắt chuyện và phát hiện tôi đam mê nhảy nên giới thiệu vào học trường múa quốc gia Canada. Thế là tôi gọi về cho gia đình bảo không học đại học mà thi vào trường múa” - anh kể.

Với John Huy Trần, con đường đến với múa không trải hoa hồng. “Bắt đầu bước vào đời, tôi phải sống tự lập. Mỗi ngày, tôi làm 3 công việc: Sáng đi làm văn phòng; trưa tranh thủ về dắt chó đi vệ sinh rồi đi bán quần áo; tối đến thì dọn dẹp, rửa bát, gom rác ở quán ăn. Làm quần quật từ sáng đến tối vậy mà lương chỉ đủ đóng tiền nhà và tiền nuôi chó. Nhiều lúc, cả ngày tôi chỉ ăn một ổ bánh mì vì không có tiền. Do thường xuyên trốn việc để đi nhảy nên cuối cùng tôi bị đuổi việc. Cuộc sống của tôi trước đây là vậy đó” - John Huy Trần hồi tưởng. Với anh, cuộc sống ở Canada lúc ấy cực kỳ khắc nghiệt nhưng đó chính là giai đoạn thử lửa, nếu chùn bước thì chắc không có một John Huy Trần như bây giờ.

Về Việt Nam với mục đích thăm gia đình nhưng quê hương đã đủ sức níu chân chàng Việt kiều đam mê nhảy múa ở lại. Tình cờ John Huy Trần gặp biên đạo múa Tấn Lộc và làm việc chung. Đây là cơ duyên đầu tiên cho sự nghiệp của anh bén rễ tại quê nhà. Sau đó, anh tham gia ê-kíp thực hiện “Vietnam Idol”, “Bước nhảy hoàn vũ”, “Cặp đôi hoàn hảo”, “Bước nhảy xì-tin”…; làm giám khảo chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”...


John Huy Trần làm giám khảo chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”

John Huy Trần làm giám khảo chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”

Có thâm niên và được đào tạo chuyên nghiệp ở Canada về nhảy múa hiện đại, John Huy Trần đã khiến nhiều người bất ngờ về những bước nhảy điêu luyện và khả năng sáng tạo của mình trong việc dựng bài. Anh nhanh chóng bước chân vào showbiz một cách dễ dàng, trở thành biên đạo hàng đầu Việt Nam.

John Huy Trần không giấu giếm về giới tính thật nhưng anh khẳng định cũng không có nghĩa là sẽ đem giới tính của mình vào các tác phẩm. “Dù làm bất cứ công việc gì, đừng nói là nhảy múa, đối với tôi, quan trọng nhất là hãy sống thật với tình cảm, cảm xúc của mình” - anh bày tỏ.

Dư luận khá đồng tình với quan điểm của anh. Nhiều người cho rằng John Huy Trần dám sống thật với chính mình, có lẽ như thế sẽ giúp anh thăng hoa trong cảm xúc và thoải mái trong sáng tạo.

Nhiều sô diễn ấn tượng

Những sô diễn mang đậm cá tính của John Huy Trần đã lần lượt trình làng với sự ủng hộ của giới chuyên môn. Sô diễn “Jazz” là cú lội ngược dòng lịch sử về với mốc khởi phát từ những điệu nhảy đường phố Phi - Mỹ. Sau đó là những vở diễn nổi tiếng được đầu tư bài bản, sô diễn “5, 6, 7, 8… dance” đã làm khán giả đắm chìm trong không gian đầy cảm xúc với âm nhạc mới lạ, cách dàn dựng công phu, ánh sáng và trang phục ấn tượng.

Hai đêm “Between us” - do công ty của John Huy Trần tổ chức, diễn ra tại TP HCM (ngày 2 và 3-12) - với sự hội tụ của 15 vũ công tài năng làm bùng cháy thêm nữa ngọn lửa và tình yêu nhảy múa trong giới trẻ. “Between us - Giữa chúng ta” - là cuộc trình diễn lột tả một cách chân thật nhất mỗi cá nhân.

“Chúng ta là con người, là những cá thể được đúc kết bởi nhiều tầng lớp cảm xúc, ước mơ, khát khao, bí mật, điểm yếu cũng như sức mạnh. “Between us” đào sâu và lột tả được con người để thấy, hiểu được chúng ta là ai, cũng như quan sát cách mà chúng ta tương tác, ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ hằng ngày. Người xem theo dõi 15 con người trong một quần thể sáng tạo liên tiếp giữa bản thân họ cũng như với bạn. Mỗi hành trình, mỗi câu chuyện có chiều sâu, sức ảnh hưởng và giọng nói độc nhất mà bạn chỉ có thể cảm nhận được khi ở “Giữa chúng ta” - John Huy Trần tự sự.

Hòa Bình