Tổng thống Putin đánh giá cao ông Donald Trump

Kênh truyền hình NTV hôm 4-12 dẫn lời Tổng thống Putin: “Ông Donald Trump là một doanh nhân. Giờ đây, ông ấy là một chính khách và là người đứng đầu nước Mỹ, một trong những cường quốc thế giới. Vì ông Trump là doanh nhân thành đạt, điều đó chứng tỏ ông ấy là người thông minh và sẽ nhanh chóng hiểu được mức độ trách nhiệm của mình. Chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ hành động đúng đắn trên cương vị tổng thống”.


Tổng thống Putin đánh giá ông Trump là người thông minh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin đánh giá ông Trump là người thông minh. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu ông Putin đặt lòng tin vào tổng thống Mỹ đắc cử. Trước đây, Tổng thống Putin từng bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ giúp khôi phục mối quan hệ Nga-Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc hôm 4-12 lại cho rằng sự “thiếu kinh nghiệm” của ông Trump khiến ông chấp nhận cuộc gọi từ lãnh đạo Đài Loan, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” nào cũng sẽ phá hủy mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ.

Báo China Daily (Trung Quốc) nhận xét rằng cuộc trò chuyện với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn không cho thấy gì ngoài việc ông Trump và đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông thiếu kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề ngoại giao.

Tờ báo còn ám chỉ khả năng kinh tế bị tác động nếu xảy ra bất kỳ sự đổ vỡ nào trong quan hệ hai bên khi Trung Quốc đang nắm giữ 1,19 nghìn tỉ USD trái phiếu của Mỹ và có kim ngạch thương mại song phương với Washington trị giá 558 tỉ USD hồi năm ngoái. Tờ China Daily nhận định: “Nếu ông Trump vượt qua nguyên tắc “Một Trung Quốc”, ông ấy sẽ phá hủy quan hệ Trung Quốc - Mỹ”.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm của ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết lập trường của Mỹ về các vấn đề với Đài Loan vẫn không thay đổi. Mỹ khẳng định duy trì cam kết chính sách “Một Trung Quốc”.

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)