Hải quân Mỹ sẵn sàng cho kế hoạch mở rộng của ông Trump

Đó là phát biểu của Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson ngày 4-12 tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan thường niên ở bang California.

Theo ông Richardson, việc điều chỉnh tăng số lượng tàu của Hải quân từ mục tiêu đề ra hiện nay là 308 lên con số trên không có gì khó, miễn là có tiền trang trải cho số tàu mới đóng thêm.

“Nếu có nguồn lực, vấn đề là làm việc chặt chẽ với ngành công nghiệp (đóng tàu) và họ chắc chắn đã sẵn sàng cho điều này” - ông Richardson nói. Theo ông, thách thức hiện nay là vấn đề tuyển dụng và đào tạo công nhân để đóng tàu mới.

Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson Ảnh: REUTERS
Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson Ảnh: REUTERS

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã hứa mở rộng đội tàu của Hải quân Mỹ từ 290 chiếc hiện có lên 350 chiếc. Tuy nhiên, các nghị sĩ và giới chức quốc phòng Mỹ nhắc nhở rằng một bước đi như thế đòi hỏi sự gia tăng mạnh mẽ về chi phí cho nhân viên, công tác huấn luyện, bảo dưỡng và cơ sở hạ tầng.

Hiện mọi con mắt đều đổ dồn vào chuyện kinh phí cho hoạt động mở rộng này trong bối cảnh Mỹ thắt chặt chi tiêu quốc phòng.

Các quan chức Hải quân hiện đang tính toán sẽ tốn bao nhiêu cho việc mở rộng đội tàu của Hải quân nước này lên con số ông Trump nói đến.


Ông Trump hứa hẹn mở rộng đội tàu của Hải quân Mỹ từ 290 chiếc hiện nay lên 350 chiếc. Ảnh: THE VIRGINIAN-PILOT

Ông Trump hứa hẹn mở rộng đội tàu của Hải quân Mỹ từ 290 chiếc hiện nay lên 350 chiếc. Ảnh: THE VIRGINIAN-PILOT

Vị Tư lệnh Hải quân cho hay chính quyền mới có thể đệ trình khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017.

Đề nghị ngân sách bổ sung có thể bao gồm khoản chi cho đạn dược, máy bay và các trang thiết bị khác có thể mua trong ngắn hạn, bên cạnh chi phí đóng tàu ngầm, tàu khu trục, tàu đổ bộ và có thể cả tàu sân bay. Theo tính toán của ông Mike Petters - giám đốc điều hành Công ty đóng tàu quân sự Huntington Ingalls Industries, việc đóng 2 tàu sân bay một lúc có thể tiết kiệm khoảng 1 tỉ USD.

Trước đây, hồi tháng 11, cựu Thị trưởng TP New York, ông Rudy Giuliani, tiết lộ ông Trump sẽ ưu tiên xây dựng một lực lượng quân sự mạnh mẽ để đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

H.Bình (Theo Reuters)