Tổng Bí thư: Ông Vũ Huy Hoàng nếu có sai phạm hình sự sẽ xử lý

Sáng nay 6-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Một trong những vấn đề được cử tri quan tâm là công tác cán bộ và xử lý lãnh đạo về hưu.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời những câu hỏi của cử tri - Ảnh: Thanh Tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời những câu hỏi của cử tri - Ảnh: Thanh Tâm

Cử tri Nguyễn Đức Phả (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bắc Hồng) đặt vấn đề lợi ích nhóm đã xen kẽ, len lỏi vào mọi vấn đề đời sống xã hội mà vụ Trịnh Xuân Thanh là một điển hình. Cử tri nói thẳng: “Sao để xảy ra những việc như thế mà đến giờ lại để đối tượng “chuồn” mất mà đại biểu Quốc hội đã ví đây là chuyện "con voi chui lọt nhiều lỗ kim". Đề nghị phía công an phải làm rõ vấn đề này”.

Đề cập tới việc xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, cử tri Nguyễn Đức Phả tiếp lời: “Mức kỷ luật như vậy còn nhẹ lắm vì chỉ xét một vụ việc Trịnh Xuân Thanh gây thiệt hại của nhà nước hơn 3.000 tỉ đồng, hậu quả là rất lớn, vì xét ra, với số tiền đó, nhà nước có thể làm được bao nhiêu việc, lo được an sinh xã hội cho bao nhiêu người”.

Chia sẻ với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tham nhũng, lợi ích nhóm đúng là vấn đề nhức nhối nhưng đây cũng là hiện tượng mà nhà nước nào cũng có, chế độ nào cũng có. “Ngày trước, dư luận mới chỉ nói về hiện tượng móc ngoặc của cán bộ, còn giờ, lợi ích nhóm giằng xé rất phức tạp”- Tổng Bí thư nói.

Trước bức xúc của cử tri Nguyễn Đức Phả, Tổng Bí thư đánh giá đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

“Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế mà tinh thần là không trốn được đâu. Còn ông Vũ Huy Hoàng, đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, đã nói đến phần hình sự, kinh tế đâu, đã nói đến khoản thua lỗ, thất thoát 3.200 tỉ đồng đâu. Giờ Chính phủ, Quốc hội đang chỉ đạo làm rõ và tới đây nếu điều tra thấy sai phạm hình sự thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản. Như vậy thì thế nào là nặng - nhẹ?”- Tổng Bí thư phân tích.

Tổng Bí thư nói tiếp: “Mà một cán bộ cấp cao, lần đầu tiên Quốc hội tuyên bố nghiêm khắc phê phán như vậy thì đã đủ đau chưa?”.

Tổng Bí thư chỉ rõ chỉ riêng phần công tác cán bộ, việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang đã có rất nhiều cơ quan bị “truy” trách nhiệm, cả Ban Tổ chức Trung ương, cả Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Tỉnh uỷ Hậu Giang… đã nhiều cán bộ bị kỷ luật. Liên quan đến phần trách nhiệm hình sự của Trịnh Xuân Thanh, công an cũng đã bắt giữ nhiều người.

Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo là có công thì thưởng, có tội thì xử tội, không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng, đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh.

N.Quyết