Bức ảnh chứng tỏ 2016 là năm cực kỳ biến động

Bức ảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama, Thủ tướng Ý vừa từ chức Matteo Renzi và cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã nói lên những biến động của chính trường quốc tế năm 2016.

Bức ảnh trên được chụp vào ngày 25-4 khi 5 nhà lãnh đạo chuẩn bị dự khai mạc một hội nghị thương mại ở Đức. Khi đó, cả 5 nhân vật trên đều là những lãnh đạo quyền lực nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ còn duy nhất bà Merkel có ý định tái tranh cử vào năm tới.

Tuy nhiên, theo Daily Mail, bà Merkel chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9 và 10 năm sau. Chính sách mở cửa đón làn sóng dân nhập cư ồ ạt và những hậu quả của nó đã khiến nữ chính trị gia ngày càng gặp nhiều chỉ trích. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi “Bà đầm thép” Đức sẽ còn nắm quyền được bao lâu trước khi rút lui như 4 người đàn ông quyền lực trong ảnh.


Bà Angela Merkel là nhân vật duy nhất trong bức ảnh tại vị và có ý định tái tranh cử vào năm 2017. Ảnh: Independent

Bà Angela Merkel là nhân vật duy nhất trong bức ảnh tại vị và có ý định tái tranh cử vào năm 2017. Ảnh: Independent

Trải qua một năm đầy biến động từ việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cho đến việc Ý bỏ phiếu chống lại cuộc cải cách hiến pháp, hai Thủ tướng Cameron và Renzi đã tuyên bố từ chức chỉ trong vòng 6 tháng.

Trước đó, vào tháng 6-2016, Thủ tướng Cameron là người đầu tiên tuyên bố từ chức sau khi người dân Anh chọn rời khỏi EU. Thủ tướng Renzi tuyên bố từ chức vào hôm 5-12 sau khi cuộc trưng cầu ý dân về việc cải cách hiến pháp thất bại. Gần 60% người Ý không đồng ý với đề xuất của ông Renzi.

Tổng thống Mỹ Obama dự kiến sẽ rời Nhà Trắng vào tháng tới và chuyển giao quyền lực cho ông Donald Trump. Còn Tổng thống Pháp Hollande tuần trước tuyên bố sẽ từ chức sau khi hoàn tất nhiệm kỳ đầu tiên, nói rằng ông muốn cho Đảng Xã hội cơ hội chiến thắng “chủ nghĩa bảo thủ và cực đoan”.

Ông Hollande đưa ra tuyên bố đầy bất ngờ trên sau khi một cuộc khảo sát cho thấy ông dự kiến chỉ giành được 7% phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử vào tháng 5-2107, theo Daily Mail. Ông Hollande trở thành tổng thống Pháp đầu tiên sau Thế chiến II không tái tranh cử.

Cao Lực (Theo Independent, Daily Mail)