Ông Trump bán cổ phiếu khi tranh cử tổng thống

Động thái trên cho phép ông thu về một số tiền mặt đáng kể để tiến hành chiến dịch tranh cử tổng thống tốn kém. Ngoài ra, diều đó có thể làm dịu bớt những quan ngại về nguy cơ xung đột lợi ích giữa các công việc điều hành chính phủ với việc kinh doanh.

Một nguồn tin tài chính vào tháng 5 tiết lộ giá trị cổ phiếu của ông Trump, bao gồm cổ phiếu tại các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và các công ty, ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12-2015.


Giá trị cổ phiếu của ông Trump ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12-2015. Ảnh: REUTERS

Giá trị cổ phiếu của ông Trump ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12-2015. Ảnh: REUTERS

Ông Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, không cho biết lý do tổng thống đắc cử bán cổ phiếu cũng như việc ông thu lại bao nhiêu tiền hay sau đó có mua thêm hay không.

Ông Norm Eisen, người từng là cố vấn đạo đức cho Tổng thống Barack Obama, nói: “Nếu ông Trump bán toàn bộ cổ phiếu của mình thì ông đã làm gì với khoản tiền đó? Ngân hàng ông gởi tiền là ngân hàng nào? Ông đã mua cái gì? Đó là số tiền lớn”.

Hiện không có nhiều chi tiết về hoạt động tài chính của ông Trump được làm rõ do theo luật bởi đến tháng 5-2018, ông Trump mới phải nộp báo cáo công khai tài chính cá nhân. Khi chính thức trở thành tổng thống, ông Trump phải công bố giao dịch cổ phiếu có giá trị ít nhất 1.000 USD trong vòng 45 ngày theo Đạo luật Cổ phiếu 2012.

Riêng cổ phiếu của ông Trump ở Boeing đã có giá trị từ 50.000 đến 100.000 USD, theo thông tin từ tháng 5. Cho đến nay, dù ông Miller cho biết tỉ phú này đã bán các cổ phiếu trong tháng 6 nhưng vẫn chưa rõ có bao gồm cả cổ phần tại Boeing hay không. Vào tháng 6, giá cổ phiếu của Boeing tăng khoảng 70%.

Hồi tháng 8, khi trả lời kênh truyền hình Fox News, ông Trump tuyên bố bán phá giá cổ phiếu vì dự đoán thị trường chứng khoán tụt dốc. “Tôi đã đầu tư rồi nhận ra đó thực sự là thời điểm rất tốt” – ông Trump giải thích. Trái lại, có ý kiến cho rằng giá cổ phiếu Mỹ trên đà tăng kể từ tháng 6.

Hồi tuần trước, ông cũng tuyên bố rút hoàn toàn khỏi việc kinh doanh để chuyên tâm chức vụ tổng thống. Dẫu vậy, ông Trump chưa cung cấp thêm chi tiết ngoài việc hứa hẹn sẽ tổ chức một buổi họp báo vào ngày 15-12 đưa ra phác thảo kế hoạch của mình.

H.Bình (Theo The Washington Post)