Ông Trump hứa “hồi sinh” quân đội Mỹ

Hôm 6-12, phát biểu tại điểm dừng chân mới nhất ở TP Fayetteville, bang Bắc Carolina trong khuôn khổ chuyến đi cám ơn người ủng hộ, ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ ngừng chạy đua "lật đổ những chế độ" mà Washington không biết gì và không nên can dự vào, từ đó chấm dứt gây ra sự hỗn loạn ở nước ngoài. .

Trước đám đông người ủng hộ, ông chủ tương lai của Nhà Trắng cũng bày tỏ hy vọng “củng cố tình bạn cũ và tìm kiếm tình bạn mới”, đồng thời cho biết: “Chúng ta không muốn quân đội Mỹ suy yếu, bạc nhược do phải chiến đấu ở tất cả những khu vực mà chúng ta không nên tới. Quân đội của chúng ta sẽ không lâm vào tình trạng cạn kiệt nữa”.

Ông Trump phát biểu tại điểm dừng chân mới nhất ở TP Fayetteville, bang Bắc Carolina hôm 6-12. Ảnh: REUTERS
Ông Trump phát biểu tại điểm dừng chân mới nhất ở TP Fayetteville, bang Bắc Carolina hôm 6-12. Ảnh: REUTERS

Tỉ phú New York khẳng định sự cần thiết của việc Mỹ phải lấy tiền trang trải cho chính mình, thay vì chạy đua vũ trang tốn kém ở Trung Đông.

“Theo số liệu mới nhất, chúng ta đã đổ 6 ngàn tỉ USD vào Trung Đông. Trong khi đó, đường sá của chúng ta hầu hết đều có ổ gà, đường cao tốc thì nứt gãy, những cây cầu có nguy cơ bị sập, đường hầm xuống cấp, sân bay kinh khủng như tại những nước của thế giới thứ 3. Chúng ta phải chi tiêu cho mình nhưng cũng phải phát triển quân đội hùng mạnh vượt xa trước đây” – ông Trump nói.

Về tuyên bố thúc đẩy năng lực quân sự, ông Trump cho biết đó không phải là hành động gây hấn mà chỉ là biện pháp phòng ngừa: “Trong ngắn hạn, chúng ta tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh”. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Mỹ nhấn mạnh trọng tâm của quân đội Mỹ là đánh bại chủ nghĩa khủng bố, tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông hứa hẹn mục tiêu này sẽ đạt được dưới thời ông nắm quyền.

Cũng trong ngày 6-12, Tổng thống Barack Obama lên tiếng bảo vệ di sản chống IS của ông bất chấp những lời chỉ trích từ người kế nhiệm Donald Trump. “Kết quả hôm nay đã rõ ràng. IS mất hơn nửa lãnh thổ và nỗ lực tuyển mộ thành viên của chúng bị suy giảm” – Tổng thống Obama tuyên bố.

Trước đó, tỉ phú New York chỉ trích cách tiếp cận của ông Obama đối với cuộc chiến chống IS cùng với việc ông từ chối sử dụng cụm từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” sau vụ thảm sát ở TP Orlando.

Ông Trump thậm chí còn gọi nhà lãnh đạo Mỹ là “người sáng lập IS” trong cuộc vận động tranh cử ở bang Florida hồi tháng 8.

P.Nghĩa (Theo RT)