VietinBank hỗ trợ khai thuế điện tử 24/7

Từ tháng 11-2016 đến 11-2017, Tổng cục Thuế thí điểm khai thuế điện tử thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cho thuê nhà, bước đầu thực hiện với 4 ngân hàng (NH), trong đó có VietinBank. Xin bà cho biết VietinBank đã chuẩn bị cho công tác này như thế nào?

- Bà Đồng Thị Quỳnh Lê: Để đẩy mạnh triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, VietinBank luôn là NH đi đầu trong việc phối hợp với ngành thuế, hải quan, Kho bạc Nhà nước cung ứng các giải pháp thanh toán và ứng dụng hiện đại cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước (NSNN) một cách tiện lợi, an toàn nhất.

Từ năm 2012, VietinBank là NH thương mại đầu tiên triển khai dịch vụ nộp NSNN cho khách hàng doanh nghiệp (DN) qua Internet Banking. Đây là dịch vụ NH tiên tiến cung cấp nhiều tiện ích, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian giao dịch và dễ dàng quản lý, theo dõi các khoản nộp NSNN.

Khách hàng làm thủ tục nộp thuế điện tử tại VietinBank
Khách hàng làm thủ tục nộp thuế điện tử tại VietinBank

Đồng thời, ủng hộ chủ trương hiện đại hóa phương thức thu nộp thuế, từ tháng 7-2014, VietinBank là một trong những NH đầu tiên phối hợp với Tổng cục Thuế phát triển và triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử (NTĐT) cho khách hàng DN trên website của Tổng cục Thuế. Hiện nay, dịch vụ này đã được triển khai diện rộng tại 155 chi nhánh và trên 1.000 điểm giao dịch của VietinBank trên 63 tỉnh, thành trong cả nước. Qua đó, đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng như có thể thực hiện nộp thuế tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet, thời gian nộp thuế 24/7; DN được xác nhận kết quả nộp thuế tức thời.

Tiếp tục đồng hành trong triển khai dịch vụ NTĐT dành cho khách hàng cá nhân, từ những ngày đầu tiên, VietinBank đã tích cực phối hợp cùng Tổng cục Thuế nghiên cứu, hoàn thiện giải pháp, thống nhất các nội dung kết nối, trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện thuận tiện, an toàn, chính xác nhất. VietinBank luôn ưu tiên nguồn lực cao nhất để nghiên cứu và triển khai đề án bám sát lộ trình của Tổng cục Thuế, bảo đảm thực hiện theo đúng lộ trình đã thống nhất.

Không phải cá nhân nào cũng am hiểu công nghệ để có thể thực hiện khai thuế, VietinBank có hỗ trợ gì đối với những vướng mắc phát sinh trong quá trình thí điểm?

- Với dịch vụ NTĐT dành cho khách hàng cá nhân, để bảo đảm dịch vụ được phổ cập tới mọi đối tượng khách hàng trên toàn quốc, ngay từ những ngày đầu phối hợp nghiên cứu triển khai đề án với Tổng cục Thuế, VietinBank đề xuất xây dựng giải pháp toàn diện, chương trình thân thiện, đa tiện ích, hỗ trợ tự động tối đa cho người nộp thuế. Qua đó, chỉ với vài thao tác đơn giản, người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ của mình một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Do vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử của VietinBank.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Khi triển khai dịch vụ, VietinBank sẽ phối hợp cùng Tổng cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các đối tượng là khách hàng cá nhân trên toàn quốc. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền qua các kênh truyền thống như báo, đài, truyền hình…, VietinBank dự kiến sẽ phối hợp với cơ quan thuế các cấp triển khai hội nghị tuyên truyền, giới thiệu dịch vụ tại những địa bàn trọng điểm.

Qua đó, VietinBank mong muốn truyền thông được tới nhiều đối tượng khách hàng về chủ trương của Chính phủ trong công tác thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và dịch vụ NTĐT của VietinBank nói riêng.

Nhật Minh thực hiện