Ác mộng động đất tái hiện ở Indonesia

Tính đến 23 giờ cùng ngày, đã có ít nhất 97 người thiệt mạng, gần 300 người bị thương.

Theo Reuters, động đất xảy ra lúc 5 giờ (giờ địa phương) ở bờ biển phía Đông tỉnh Aceh, thuộc đảo Sumatra, cách TP Banda Aceh khoảng 170 km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn động đất sâu 17 km và cách khu vực Pidie Jaya khoảng 18 km về phía Đông Bắc. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Cơn địa chấn diễn ra khi nhiều người thức giấc để chuẩn bị cầu nguyện buổi sáng. Phóng viên kênh Al Jazeera mô tả người dân ùa ra khỏi nhà, nhiều người trong đó chạy lên vùng đồi xung quanh tìm chỗ ẩn náu. Phản ứng nhanh nhạy của họ là do ám ảnh bởi trận động đất kinh hoàng năm 2004 tấn công Aceh. Sóng thần khổng lồ nối sau trận động đất 9,1 độ Richter này từ Ấn Độ Dương ập vào các nước ven biển khiến tổng cộng 230.000 người ở 11 quốc gia thiệt mạng. Riêng Aceh bị nhấn chìm một số khu vực và có đến 180.000 người chết.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt ở khu vực Pidie Jaya, tỉnh Aceh - Indonesia hôm 7-12 Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt ở khu vực Pidie Jaya, tỉnh Aceh - Indonesia hôm 7-12 Ảnh: Reuters

Ông Sutopo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Giảm thiểu thiên tai quốc gia Indonesia, cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở tỉnh Aceh. Theo ông Nugroho, Pidie Jaya - khu vực có 140.000 dân sinh sống thuộc tỉnh Aceh - gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận động đất. Hàng trăm người bị thương và nhiều tòa nhà bị san bằng, trong khi đường sá ngổn ngang mảnh vỡ.

Hàng ngàn nhân viên cứu hộ đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng ở tỉnh Aceh, trong đó có hàng trăm binh sĩ. Lực lượng cứu hộ sử dụng các thiết bị hạng nặng để đào bới đống đổ nát khi giới chức trách cho rằng còn hàng chục nạn nhân bị mắc kẹt.

Xuân Mai