Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump"

Trong bài xã luận, Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “chế tạo thêm vũ khí hạt nhân chiến lược và đẩy nhanh kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41”. Mục đích, theo tờ báo, nhằm bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong bối cảnh ông Trump có thể “dồn nước này vào góc tường”.

Bên cạnh đó, tờ báo kêu gọi Bắc Kinh gia tăng “đáng kể” chi tiêu quân sự vào năm 2017: “Chúng ta cần chuẩn bị tốt hơn về mặt quân sự, đảm bảo những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan sẽ bị trừng phạt và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa nếu Mỹ khiêu khích ở biển Đông”.

Khi tham gia tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump mô tả Trung Quốc là “kẻ thù” của Mỹ, đồng thời cam kết chống lại Bắc Kinh. Tuy nhiên, tỉ phú New York cho biết ông không quan tâm đến khả năng để quân đội chiến đấu xa nhà. Ông cũng phàn nàn về việc Mỹ phải trả tiền để bảo vệ các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc, thậm chí gợi ý họ nên phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Thời báo Hoàn cầu đề nghị Bắc Kinh tăng chi tiêu quân sự và phát triển thêm vũ khí hạt nhân. Ảnh: IMAGINE CHINA
Thời báo Hoàn cầu đề nghị Bắc Kinh tăng chi tiêu quân sự và phát triển thêm vũ khí hạt nhân. Ảnh: IMAGINE CHINA

Tờ China Daily hôm 8-12 tỏ ra bi quan về tương lai của mối quan hệ Trung - Mỹ. “Trung Quốc đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Những gì diễn ra trong vài tuần qua cho thấy quan hệ Trung - Mỹ đang phải đối mặt với sự không chắc chắn lớn hơn bao giờ hết” – một bài xã luận trên tờ China Daily viết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vừa tuyên bố nhiều khả năng Manila sẽ không giúp Washington tuần tra biển Đông. Theo quan chức này, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không cho phép điều đó xảy ra nhằm “tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông”.

Bộ trưởng Lorenzana gợi ý tàu và máy bay Mỹ có thể dùng các căn cứ ở Guam, Okinawa hoặc bay từ tàu sân bay để tuần tra các vùng biển tranh chấp, thay vì dừng lại ở Philippines.

Giới chức Mỹ không bình luận về tuyên bố của ông Lorenzana. Tháng trước, Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, xác nhận hợp tác quân sự giữa Washington với Manila không có gì thay đổi.

Tổng thống Duterte từng hăm dọa hủy bỏ kế hoạch tuần tra chung với hải quân Mỹ ở vùng biển tranh chấp “do Trung Quốc phản đối”. Ông cũng muốn giảm các cuộc tập trận thường niên giữa hai nước để tập trung vào cứu trợ thiên tai và sứ mệnh nhân đạo.

P.Nghĩa (Theo NDTV, AP)