Nằm ghép chữa bệnh, xét nghiệm “chen ngang”

Trong buổi thị sát tại Bệnh viện (BV) K Trung ương, nhiều bệnh nhân bức xúc phản ánh với người đứng đầu ngành y tế hiện tượng “chen ngang” vào khám khiến bệnh nhân mòn mỏi chờ đợi. Mặt khác, tình trạng 3-4 bệnh nhân nằm chung giường khiến cho bộ trưởng càng bức xúc.

Chờ khám… dài cổ

Tại BV K, khi đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu xuất hiện, nhiều bệnh nhân vây quanh phản ánh với Bộ trưởng những bức xúc của họ trong thời gian khám chữa bệnh tại đây. Một bệnh nhân nam 40 tuổi ở Thái Bình cho biết anh đến BV từ 4 giờ sáng, lấy số thứ tự 74 để khám và xét nghiệm máu nhưng anh chờ đến 9 giờ 30 phút vẫn chưa tới lượt. “Không chỉ riêng tôi bức xúc đâu. Các cô, các bác ở đây ai nấy đều bực mình nhưng không dám nói. Chúng tôi theo dõi trên bảng điện tử, số thì dừng ở 43 cả tiếng không nhảy số, trong khi đó rất nhiều bệnh nhân khác được nhân viên y tế dẫn vào chen ngang” - một bệnh nhân kể khổ.

Với vẻ mệt mỏi, bệnh nhân H.T.Đ, 41 tuổi, quê Nghệ An cho biết hai mẹ con chị có mặt tại BV lúc 4 giờ sáng, đến 7 giờ, chị là người đầu tiên nhận phiếu khám, tuy nhiên, đến hơn 9 giờ chị vẫn chưa làm được bất cứ xét nghiệm, siêu âm nào theo chỉ định của bác sĩ. “Đặt ra số thứ tự xếp hàng thì chúng tôi nghe theo nhưng phải làm nghiêm, chứ “người quen” nhân viên y tế cứ chen ngang hoài thì bao giờ chúng tôi mới đến lượt” - chị Đ. phản ánh với Bộ trưởng.

Trước phản ánh này, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - đã đích thân kiểm tra lại toàn bộ số phiếu thứ tự lấy máu xét nghiệm của bệnh nhân từ sáng đến thời điểm kiểm tra. Ông Khuê yêu cầu BV K Trung ương cần mở thêm các phòng lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tránh tình trạng hàng trăm bệnh nhân dồn về một phòng chỉ có 2 bàn lấy bệnh phẩm. Tiếp tục thị sát BV K, bỏ qua sự chuẩn bị của BV tại buổi báo cáo ở hội trường, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận được nhiều phản ánh của bệnh nhân về những khoản chi “khó nói” ngoài viện phí. Dù Bộ trưởng gặng hỏi, thuyết phục song một số người nhà bệnh nhân đều kiên quyết không tiết lộ vì lo ngại cho người thân của họ đang điều trị tại đây. Chia sẻ riêng với phóng viên, một người nhà bệnh nhân cho biết: “Tôi có con trai điều trị ở đây đã lâu, thấy nhiều bác sĩ cũng tốt lắm nhưng cũng không ít người có thái độ khác hẳn khi người nhà bệnh nhân không biết “cảm ơn” bác sĩ. Mọi người thường rỉ tai nhau “cảm ơn” bác sĩ mổ phong bì 2 triệu, còn điều dưỡng 200.000 đồng”.

Bộ trưởng Bộ Y tế bức xúc trước cảnh bệnh nhân nằm ghép 3-4 người/giường do sự sắp xếp thiếu khoa học
Bộ trưởng Bộ Y tế bức xúc trước cảnh bệnh nhân nằm ghép 3-4 người/giường do sự sắp xếp thiếu khoa học

Bộ trưởng gay gắt vì 4 bệnh nhân/giường

Kiểm tra tại Khoa Nội 2, BV K Trung ương, Bộ trưởng rất bức xúc khi chứng kiến cảnh một giường bệnh có tới 3-4 bệnh nhân. Theo giải thích của lãnh đạo khoa, trong 4 bệnh nhân này, có 2 người là bệnh nhân nội trú, 2 người chỉ vào viện truyền, tiêm ban ngày, còn ban đêm về nhà. Trước tình trạng sắp xếp lộn xộn bệnh nhân nội và ngoại trú, Bộ trưởng Bộ Y tế truy vấn: “Để bệnh nhân nội - ngoại trú lẫn lộn như thế này là không chấp nhận được. Thử hỏi các bác sĩ, bắt 4 người ngồi trên cùng một giường bệnh cá nhân này, các bác sĩ có chịu được không?”.

Theo những bệnh nhân đang điều trị tại buồng bệnh này, phòng bệnh có 6 giường thì giường nào cũng được xếp 2-4 bệnh nhân. Bệnh nhân Đ.V.T, 59 tuổi ở Hải Dương, nhập viện hơn 10 ngày do ung thư phổi, cho biết bản thân ông là bệnh nhân nội trú được “biên chế” ở một trong số những giường bệnh tại đây nhưng vì giường có tới 4 người nên ban ngày, ông vào BV điều trị và truyền thuốc, còn tối ra ngoài thuê chỗ ngủ với giá 160.000 đồng/đêm.

Bà Tiến cho rằng lãnh đạo BV K chưa biết cách tổ chức, sắp xếp khu vực điều trị cho bệnh nhân. Phó giám đốc chuyên môn, phó giám đốc kinh tế, trưởng khoa phải chịu trách nhiệm. “Không thể để tình trạng 4 người trên một giường, người khỏe còn không chịu đựng nổi nói gì đến bệnh nhân” - Bộ trưởng Y tế gay gắt. Ông Nguyễn Đại Bình, Phó Giám đốc BV K Trung ương, hứa ngay trong ngày hôm nay sẽ sắp xếp lại khu khám nội - ngoại trú để không còn tình trạng lẫn lộn, nằm ghép 4 người/giường.

Tiếp tục làm việc tại BV E Trung ương, BV Nội tiết về công tác khám chữa bệnh và đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng môi trường BV xanh sạch đẹp…, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng các BV này đã có sự thay đổi bất ngờ. Tại hai BV này, Bộ trưởng nhận được nhiều lời khen của bệnh nhân về sự thay đổi của BV cũng như tinh thần thái độ phục vụ, sự quan tâm của bác sĩ đối với người bệnh.

Biếu tiền được đối xử tốt hơn!

Báo cáo kết quả khảo sát đổi mới phong cách thái độ phục vụ của BV K trong buổi họp tại Bộ Y tế chiều 8-12, bà Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế - chỉ ra một số điểm không đạt ở đơn vị này, như: thái độ thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân của cả bác sĩ và hộ lý, nhất là khi hỗ trợ thay drap, rút dịch. Vẫn còn tình trạng gây khó dễ giữa người bệnh biếu tiền và không biếu tiền, ai biếu tiền được đáp ứng nhanh hơn…

PGS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K, thừa nhận vẫn tồn tại không ít tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu người bệnh. “Tôi cũng biết là BV K hiện “đội sổ” trong 4 BV được kiểm tra. Đảng ủy BV quyết tâm bằng mọi cách thực hiện để phấn đấu bằng những BV tốt khác” - PGS Thuấn nói.

“Giờ này mà còn chuyện bồi dưỡng thì nhiệt tình, không bồi dưỡng thì không, trong khi các BV khác tôi đi kiểm tra không thấy người bệnh nào nói gì. Đây là sự thật, BV phải cầu thị, chấn chỉnh” - Bộ trưởng Tiến nói.

Bài và ảnh: Ngọc Dung