Gia đình quá áp lực, đặc khu trưởng Hồng Kông dừng chân

Tại cuộc họp báo hôm 9-12, ông Lương bất ngờ cho biết: “Nếu tôi ra tái tranh cử, gia đình tôi sẽ chịu nhiều áp lực. Tôi phải bảo vệ họ”. Ông Lương nói bản thân quyết định như vậy không phải do thiếu sự ủng hộ từ chính phủ Trung Quốc: “Bắc Kinh luôn ủng hộ tôi. Họ bảo tôi làm việc tốt”.

Khi được hỏi quyết định không ra tái tranh cử có liên quan tới cô con gái Lương Tề Hân hay không, ông Lương trả lời: “Tôi không muốn đi sâu vào cuộc sống cá nhân. Là một người chồng và một người cha, tôi phải có trách nhiệm… Con gái tôi chỉ có một người cha và vợ tôi chỉ có một người chồng”.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh. Ảnh: SCMP
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh. Ảnh: SCMP

Đặc khu trưởng Hồng Kông cũng từ chối bình luận về nhân vật ông sẽ hỗ trợ làm lãnh đạo đặc khu trong cuộc bầu cử ngày 26-3-2017. Tuy nhiên, ông cam kết sẽ ủng hộ bất cứ ai được phần lớn Ủy ban bầu cử “chiếu cố”. Hai trong số các ứng viên góp mặt trong danh sách bầu lãnh đạo là người đứng đầu Cơ quan Tài chính Hồng Kông John Tsang Chun-wah và nghị sĩ Lau Suk-yee.

Bà Lau chia sẻ bản thân cảm thấy bị “sốc” nhưng vẫn tôn trọng quyết định của ông Lương, đồng thời thừa nhận bà dành nhiều cảm tình cho ông.

Trước đó, tối 8-12, ông Lương xuất hiện tại bệnh viện Hoàng tử xứ Wales ở Sha Tin nhưng không tiết lộ tình trạng của con gái. Báo Apple Daily đầu tuần này cho biết Lương Tề Hân đã nhập viện được một tháng.

Nghị sĩ kiêm thành viên Hội đồng điều hành Jeffrey Lam Kin-fung xác nhận con gái ông Lương đang ở trong bệnh viện nhưng “hơi ngạc nhiên” về quyết định của đặc khu trưởng. “Tôi nghĩ sự chăm sóc của ông ấy dành cho gia đình nên được tôn trọng và thấu hiểu. Gia đình là điều quan trọng nhất đối với tất cả mọi người” – ông Lam nói và ca ngợi những đóng góp của ông Lương dành cho Hồng Kông trong những năm gần đây, đặc biệt là về chính sách nhà ở.

Lương Tề Hân bị bất ổn tâm lý trong suốt 2 năm qua. Ảnh: SCMP
Lương Tề Hân bị bất ổn tâm lý trong suốt 2 năm qua. Ảnh: SCMP

Về Tề Hân, năm 2014, ái nữ của ông Lương gây chú ý khi đăng một bức ảnh lên Facebook, trong đó cô nằm trong bồn tắm với cổ tay bị cắt, máu chảy nhuốm đỏ bồn nước cùng dòng chia sẻ: “Tôi có chảy máu đến chết không?”. Hồi tháng 3 năm ngoái, Tề Hân tuyên bố chính thức bỏ nhà ra đi sau khi xảy ra xung đột với mẹ.

Ông Lương trở thành đặc khu trưởng Hồng Kông vào năm 2012 sau khi đánh bại hai đối thủ Henry Tang Ying-yen và Albert Ho Chun-yan.

Một cuộc khảo sát gần đây của đảng Dân chủ Hồng Kông cho thấy 69% người dân trên hòn đảo phản đối ông Lương ra tái tranh cử. Trong 810 người được hỏi qua điện thoại từ ngày 10 đến 26-11, chỉ có 19% nói rằng họ sẽ hỗ trợ ông Lương ra tái tranh cử nhiệm kỳ hai.

P.Nghĩa (Theo SCMP, Hong Kong FP)