Ông Trump đòi “xử” tiếp chương trình F-35

Sau khi chĩa mũi dùi vào hợp đồng chế tạo chuyên cơ Không lực 1 mới của hãng Boeing, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chuyển qua để mắt tới chương trình chiến đấu cơ F-35 mà hãng Lockheed Martin đang thực hiện.

“Chương trình F-35 và chi phí thực hiện đang vượt ngoài kiểm soát. Có thể và sẽ tiết kiệm được hàng tỉ USD chi phí quân sự và các thương vụ khác sau ngày 20-1” – ông Trump viết ngày 12-12 với hàm ý sẽ không có chuyện quân đội Mỹ vung tay quá trán dưới nhiệm kỳ của ông.


Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Flickr

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Flickr

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 11-12, ông Trump cũng nhận xét tương tự: “Bạn biết đấy, những người xúc tiến các thỏa thuận đó cho chính phủ chỉ 2-3 năm sau sẽ làm việc cho chính các công ty nhận được hợp đồng”.

Ngay sau dòng “tweet” mới nhất, cổ phiếu của hãng Lockheed Martin rớt 3% vào đầu phiên giao dịch ngày 12-12 (giờ địa phương), tức mất hơn 3,5 tỉ USD giá trị thị trường. Tuần trước, điều này cũng xảy ra với Boeing khi ông Trump muốn xét lại dự án Không lực 1 – mất khoảng 1,4 tỉ USD giá trị thị trường.

Chiếc F-35 Lightning II (Tia chớp) của Lockheed Martin được chọn làm chiến đấu cơ cho cả hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Tuy nhiên, viễn cảnh về một chiếc máy bay đa mục đích sử dụng vẫn đang trong quá trình phát triển.

Chương trình F-35 bị trì hoãn rất nhiều lần và đội chi phí cũng không ít. Hiện nay, các lỗi kỹ thuật vẫn còn trong khi khả năng chiến đấu thực tế của chiếc máy bay đắt giá tiếp tục là đề tài bàn cãi.

Một tuần trước khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Bộ Quốc phòng nước này và Lockheed Martin kết thúc thương thảo cho hợp F-35 thứ chín, với giá trị hơn 6,1 tỉ USD. Thông tin này do Lầu Năm Góc công bố.

Hải Ngọc (Theo RT, Independent)