Té sau 3 tháng mới biết chấn thương sọ não

Bệnh viện quận 11 TP HCM ngày 20-12 cho hay nơi đây lần đầu tiên phẫu thuật thành công một trường hợp chấn thương sọ não. Bệnh nhân là ông T.T.H (69 tuổi, ngụ TP HCM) nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người trái. Qua chụp hình kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng 2 bán cầu, bên phải nhiều hơn bên trái kèm đẩy lệch đường giữa khoảng 11mm, chèn ép não thất bên phải, xơ phổi, sức cơ đạt 4/5... Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, mở đường mổ 6 cm, khoan sọ, bơm rửa, dẫn lưu máu tụ và sau 45 phút ca mổ thành công.


Bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không biết.

Bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không biết.

Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện quận 11, cho biết thông thường, các ca mổ sọ não cần phải được gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, ở trường hợp này chỉ gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ để tránh nguy cơ xấu, lệ thuộc máy thở sau mổ cho bệnh nhân do đã bị tổn thương phổi trước đó. Ca mổ có sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Do không phải đặt nội khí quản, sau mổ bệnh nhân tỉnh nhanh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu, sức cơ hồi phục tốt 5/5. Đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của Bệnh viện quận 11 và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng gây mê nội khí quản.


Bệnh được tiếp tục theo dõi điều trị sau phẫu thuật.

Bệnh được tiếp tục theo dõi điều trị sau phẫu thuật.

Cách đây 3 tháng, ông H. trượt chân té trong nhà tổn thương vùng háng kèm đau đầu nhẹ và đã được một cơ sở y tế tại TP thay cổ xương đùi trái cũng như đã đi lại bình thường. 3 tuần gần đây triệu chứng đau đầu âm ỉ tăng dần nhưng không đi khám điều trị cho đến khi Bệnh viện quận 11 phát hiện, phẫu thuật sọ não.

Nguyễn Thạnh