Đủ xe phục vụ Tết

Sáng 14-12, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã họp báo để thông tin việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2017.

Giá vé tăng từ 20%-60%

Theo Sở GTVT, Tết Nguyên đán 2017, người dân được nghỉ 7 ngày (từ ngày 26-1 đến hết 1-2-2017). Tuy nhiên, do một số người dân nghỉ Tết sớm nên nhu cầu đi lại có thể tăng sớm hơn. Để phục vụ người dân, ngoài lượng xe khách trên tuyến của TP và các tỉnh, thành khác đang hoạt động tại các bến trên địa bàn, sẽ cấp thêm phù hiệu tuyến cố định cho các xe khách được đưa vào tăng cường tham gia phục vụ hành khách tại các bến xe như xe hợp đồng, xe đưa rước công nhân và xe buýt.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết kể từ sáng 18-12, nơi đây sẽ bán vé xe Tết. Dự báo, sản lượng hành khách thông qua Bến xe Miền Đông trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày từ 22 đến 28 tháng chạp. Để người dân thuận tiện trong việc mua vé, ngoài việc bán vé tại các quầy ở bến, đơn vị này tổ chức bán vé trực tuyến.

Cũng theo ông Hải, giá vé phụ thu dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ tăng từ 20% đến 60% so với ngày thường vì những ngày trước cũng như sau Tết, người dân ở TP HCM và các tỉnh lân cận về các tỉnh miền Trung, miền Bắc tăng đột biến. Để phục vụ người dân, các doanh nghiệp (DN) phải tăng cường xe, trong khi xe chạy từ các tỉnh này vào lại TP thì không có khách. “Chúng tôi sẽ điều động xe chạy từ tuyến này sang tuyến khác, xe từ bên ngoài vào nên không thể có tình trạng thiếu xe” - ông Hải cam kết.

Người dân mua vé tại Bến xe Miền Đông
Người dân mua vé tại Bến xe Miền Đông

Trong khi đó, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết dự kiến lượng khách trong Tết Nguyên đán 2017 sẽ tăng bằng cùng kỳ năm trước. Bến xe sẽ phục vụ người dân trong vòng 10 ngày, giá vé tăng khoảng 60%. Ngoài ra, Bến xe Miền Tây sẽ thuê hai vị trí ngoài bến, ký hợp đồng với một số đơn vị để thuê 60 xe buýt đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân. Còn đại diện đơn vị quản lý Bến xe An Sương và Bến xe Ngã Tư Ga cho biết vào dịp Tết Nguyên đán, lượng khách tăng đột biến so với ngày thường nên phải huy động khoảng 30 xe/ngày để phục vụ người dân.

Siết giá vé, “xe dù”

Trước việc người dân cho rằng các DN nâng giá vé quá cao, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết việc nâng (phụ thu) giá vé là do các DN tính toán, tùy thuộc vào từng thời điểm, tuyến và sau đó trình các cơ quan chức năng để xem xét chứ sở không can thiệp.

“Chúng tôi mong các DN vận tải cân đối được thì không tăng giá vé nhưng với hoàn cảnh hiện nay cũng rất khó cho các DN” - ông Minh nói. Còn theo đại diện Bến xe Miền Đông, nơi đây đang yêu cầu các đơn vị vận tải phải bán đúng như giá vé đã niêm yết. Tuy nhiên, đối với các DN bán vé bên ngoài thì rất khó quản lý hết được nên sẽ có các biện pháp để ngăn chặn các DN bán vé cao hơn quy định. Đến thời điểm hiện tại, đã có 26/218 DN vận tải hoạt động tại Bến xe Miền Đông kê khai giá vé.

Đối với các DN chưa kê khai, Sở GTVT sẽ kiến nghị Sở Tài chính, Thanh tra Giao thông kiểm tra và nhắc nhở. Ngoài ra, ông Lê Hoàng Minh cũng yêu cầu các bến xe khi sử dụng xe buýt tăng cường thì nên dùng các loại xe thế hệ mới để phục vụ người dân được tốt hơn.

Trả lời về việc thời gian qua có một số DN bán vé trước nhưng hiện đã hết vé giường nằm, đại diện Bến xe Miền Đông cho biết nguyên nhân là do một số DN vận tải ngày thường chỉ đầu tư xe giường nằm đủ để phục vụ, số còn lại ghế ngồi là chủ yếu. Khi nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến thì họ huy động xe ghế ngồi, trong khi nhu cầu của người dân sử dụng xe giường nằm rất cao dẫn đến thiếu xe.

Theo đại diện Thanh tra Giao thông, lực lượng này sẽ kết hợp với Công an TP bảo đảm an ninh trật tự tại các bến xe, nhất là các tuyến cố định, đón trả khách, chở khách không đúng quy định; tiến hành rà soát lại các điểm đón trả khách; kết hợp với Sở Tài chính kiểm tra các DN vận tải bán vé sai quy định.

Ông Lê Hoàng Minh khẳng định Sở GTVT cam kết điều động đủ xe khách để phục vụ người dân về quê đón Tết cùng gia đình. Do đó, người dân không nên nóng vội và nên vào bến mua vé xe để bảo đảm chất lượng cũng như quyền lợi và trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, để bảo đảm an toàn trật tự tại các bến xe cùng việc đón trả khách, sở này sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành và xử lý nghiêm, nhất là các loại xe trá hình. Ngoài ra, người dân có thể liên hệ các số điện thoại sau để được hỗ trợ: Số điện thoại Sở GTVT: 38.222.777; Bến xe Miền Đông: 38.984.441 - 38.984.893; Bến xe Miền Tây: 0903.163.264 - 0908.876.942; Bến xe An Sương: 38.832.517 - 37.180.257; Bến xe Ngã Tư Ga: 37.161.333 - 37.161.587.

Tết Dương lịch không tăng giá vé

Theo Sở GTVT, Tết Dương lịch năm nay rơi vào ngày chủ nhật, kết hợp với ngày nghỉ cuối tuần và ngày nghỉ bù nên tổng số ngày phục vụ Tết Dương lịch là 3 ngày (từ ngày 31-12-2016 đến 2-1-2017). Tuy nhiên, lượng khách đi lại có thể tăng từ chiều thứ sáu (ngày 30-12). Theo tính toán của sở này, lượng xe trên tuyến tại các bến đủ khả năng phục vụ và giá cước không thay đổi.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG