Tây Ban Nha bắt 200 người Trung Quốc lừa đảo

Nhóm này bị cáo buộc giả dạng cảnh sát để thuyết phục các gia đình Trung Quốc gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của bọn chúng. Bọn lừa đảo đã chiếm đoạt tổng cộng 17 triệu USD từ các nạn nhân.

Trong một cuộc họp báo hôm 14-12, ủy viên cảnh sát Tây Ban Nha Eloy Quiros cho biết: “Hàng ngàn công dân Trung Quốc, chủ yếu đến từ tầng lớp nghèo khó, đã bị cướp đi khoản tiền tiết kiệm khiêm tốn của mình”.

Thủ đoạn mà các nghi phạm sử dụng, đó là gọi điện thoại cho các nạn nhân ở Trung Quốc từ những căn hộ tại Tây Ban Nha. Đóng vai bạn bè hoặc thân nhân trong gia đình, chúng cảnh báo các nạn nhân về một số hình thức lừa đảo.

Sau đó, những thành viên khác của nhóm giả dạng làm cảnh sát liên lạc với con mồi. Họ tự xưng đang điều tra các vụ gian lận rồi yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng nhằm “hỗ trợ cơ quan chức năng”.

Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo vụ bắt 200 nghi phạm lừa đảo Trung Quốc. Ảnh: EPA
Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo vụ bắt 200 nghi phạm lừa đảo Trung Quốc. Ảnh: EPA

Trong một số vụ lừa đảo, có tới 50 tên thường trực tại cùng một căn hộ để gọi điện thoại dàn cảnh chiếm đoạt tài sản. Hầu hết nghi phạm đều đến Tây Ban Nha để du lịch nhưng không về nước mà ở lại.

Hôm 13-12, cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện 13 căn hộ xung quanh thủ đô Madrid cùng 2 thành phố phía Đông Barcelona và Alicante, nơi nhóm lừa đảo sử dụng để đặt “tổng đài”. Hơn 600 nhân viên an ninh đã hợp tác với chính quyền Trung Quốc truy quét nhóm lừa đảo này.

Trung Quốc cho biết họ đang tìm cách dẫn độ công dân mình về nước điều tra. Hồi tháng 7, Bắc Kinh cảnh báo Madrid về tình trạng người dân Trung Quốc trở thành nạn nhân trong các vụ lừa đảo qua điện thoại từ Tây Ban Nha.

Theo Viện Thống kê Quốc gia (NSI), người nhập cư Trung Quốc là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 5 ở Tây Ban Nha. Năm 2015, gần 170.000 người Trung Quốc cư trú tại Tây Ban Nha.

P.Nghĩa (Theo BBC)