Miễn nhiệm Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt


Bộ GTVT đã quyết định miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Trần Ngọc Thành - Ảnh: Báo Giao thông

Bộ GTVT đã quyết định miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông Trần Ngọc Thành - Ảnh: Báo Giao thông

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/BCSĐ của Ban Cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đối với ông Trần Ngọc Thành kể từ ngày mai 16-12.

Việc xem xét để ông Thành nghỉ chế độ sẽ do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đối với ông Trần Ngọc Thành, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT cũng phân công Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kiêm phụ trách HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kể từ ngày 16-12 cho đến khi có nhân sự mới.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam họp, thống nhất về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTV đối với ông Trần Ngọc Thành.

Ông Trần Ngọc Thành sinh năm 1960, được Bộ GTVT điều động, bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ tháng 4-2013. Trước khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ông Trần Ngọc Thành là Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT.

Trong hơn 3 năm công tác tại Tổng công ty Đường sắt, ông Thành được đánh giá là đã góp phần đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh bằng việc triển khai hệ thống bán vé tàu điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ một số đoàn tàu, tái cơ cấu hoạt động vận tải.

Tuy nhiên, ngành đường sắt cũng có nhiều dự án gây tranh cãi như mua tàu cũ của Trung Quốc; góp vốn kinh doanh ngoài ngành bằng quyền thuê đất và tài sản gắn liền với đất tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu. Các nội dung này đã được Bộ chủ quản và Thanh tra Chính phủ đánh giá sai phạm và yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo doanh nghiệp này.

Vào giữa tháng 10-2016, Bộ GTVT đã bắt đầu làm thủ tục để tiến hành luân chuyển, điều động ông Thành giữ chức Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT. Tuy nhiên, ông đã có đơn xin nghỉ việc.

Liên quan đến VNR, trước đó ngày 26-8-2016, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại VNR và một số đơn vị thành viên. Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm của VNR và các đơn vị thành viên. Đặc biệt, VNR còn có nhiều sai phạm trong việc lên kế hoạch mua tàu cũ Trung Quốc sai quy định.

Ngày 24-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Ngọc Thành xác nhận ông đã có đơn xin từ chức cũng như xin nghỉ chế độ sớm. "Tôi chỉ xin nói thế này, việc tôi xin nghỉ chế độ cũng như xin từ chức hoàn toàn là lý do cá nhân. Mọi chuyện khác tôi không bình luận"- ông Thành cho hay.

Văn Duẩn